เช้านี้ที่หมอชิต

กรมอนามัย เตือนสวมหน้ากากออกกำลังกาย เสี่ยงออกซิเจนไม่พอ

เช้านี้ที่หมอชิต - อธิบดีกรมอนามัย เตือนไม่ควรใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าขณะออกกำลังกาย เพราะเสี่ยงทำให้ออกซิเจนในร่างกายไม่เพียงพอ

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ไม่ควรสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าออกกำลังกาย เพราะช่วงที่ออกกำลังกายนั้นร่างกายจะต้องการออกซิเจนมากขึ้น สังเกตได้จากการหายใจที่เร็วขึ้น การสวมใส่หน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะหน้ากาก N95 จะยิ่งทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ ที่ออกมาจากร่างกายสะสมอยู่ในหน้ากาก มีโอกาสที่จะหายใจไม่ทันได้

จึงขอให้คนที่วิ่งออกกำลังกายควรจะเพิ่มระยะห่างในการวิ่งตามกัน เพราะยิ่งห่างกันเท่ากับโอกาสในการติดเชื้อโควิด-19 ยิ่งน้อยลงด้วย ที่สำคัญอย่าสัมผัสกับพื้นผิวสัมผัสในที่สาธารณะต่าง ๆ โดยไม่จำเป็น และให้หลีกเลี่ยงการพูดคุยระยะใกล้ชิด ไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก โดยไม่จำเป็น

หลังออกกำลังกายให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ และเมื่อกลับถึงบ้านให้เปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำทันที

ขณะที่ สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ในประเทศจีน มีกระแสวิตกกังวลของผู้ปกครอง หลังพบนักเรียนเสียชีวิตระหว่างเรียนวิชาพลศึกษา และสวมหน้ากากอนามัย โดยแพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าเกิดจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งยังไม่มีการยืนยันว่าการเสียชีวิตของนักเรียนทั้งสองคนมีสาเหตุโดยตรงจากการสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่

มีแพทย์ชาวจีนออกมาระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่การออกกำลังกายจะเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิต อีกเหตุผลที่อาจเกิดขึ้น คือ นักเรียนมีโรคเกี่ยวกับหัวใจที่ครอบครัวไม่ทราบมาก่อน และการสวมหน้ากากอนามัยขณะวิ่ง หรือออกกำลังกายมีผลกระทบต่อปริมาณออกซิเจนที่จะหายใจเข้าสู่ร่างกาย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เสียชีวิตเฉียบพลัน