รอบรั้วรอบโลก

ภาพรวมบรรยากาศทั่วโลก หลังคลายล็อกดาวน์

ประเทศฟิลิปปินส์ มีการเผยภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในเมืองมินดาเนา กำลังสั่งลงโทษกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ที่ฝ่าฝืนคำสั่งล็อกดาวน์ ออกไปเล่นกีฬาบาสเกตบอล โดยทางเจ้าหน้าที่ได้สั่งลงโทษ ให้กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวทำการชู้ตบาสล่องหน ซึ่งผู้พบเห็นกล่าวว่านับเป็นวิธีการที่ดี ที่นำบทลงโทษดังกล่าวมาลงโทษเด็ก ๆ ทั้งยังถือเป็นการออกกำลังกายอีกวิธี

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ เป็นหนึ่งในประเทศในอาเซียน ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีผู้ป่วยกว่า 9,600 คนและมีผู้เสียชีวิต 637 คน

ขณะที่ประเทศมาเลเซีย อนุญาตให้ธุรกิจร้านอาหารบางส่วน กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง โดยอนุญาตให้ประชาชนสามารถนั่งรับประทานอาหารที่ร้านได้ เช่นเดียวกับการจราจรภายในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่เริ่มมีรถยนต์, รถโดยสาร และรถจักรยานยนต์ ออกมาวิ่งบนท้องถนนอีกครั้ง โดยมาเลเซียมีผู้ป่วยกว่า 6,300 คน และมีผู้เสียชีวิต 106 คน

ด้านกรุงริยาด ของซาอุดีอาระเบีย อนุญาตให้ห้างสรรพสินค้ากลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง โดยประชาชนที่จะเข้าห้างสรรพสินค้า จะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และสวมหน้ากากอนามัย พร้อมล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าใช้บริการทุกครั้ง โดยซาอุดีอาระเบีย มีผู้ป่วยกว่า 30,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 200 คน

ปิดท้ายที่เมืองซัมซัน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของตุรกี มีการเผยภาพฝูงแกะนับร้อยตัว ออกมาเดินบนท้องถนนถนนที่ว่างเปล่าในยามค่ำคืน ภายหลังประชาชนส่วนใหญ่ ต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านตัวเอง ตามคำสั่งมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล โดยในภาพแสดงให้เห็นแกะนับร้อยตัว เดินท่องไปตามถนน บางตัวก็แวะเล็มหญ้าตามสวนและเกาะกลางถนน