รอบรั้วเอเชีย

หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ ระบุไม่มีหลักฐานชัด คิม จอง อึน ผ่าตัดหัวใจ

หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ ระบุว่า ไม่มีหลักฐานชัดเจนเกี่ยวกับกรณีผู้นำเกาหลีเหนือมีปัญหาด้านสุขภาพ จนต้องเข้ารับการผ่าตัดหัวใจ ตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้

สำนักข่าวยอนฮัพ ของทางการเกาหลีใต้ รายงานว่า นายซูห์ ฮูน (Suh Hoon) ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองของเกาหลีใต้ ได้กล่าวต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาว่า ไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่บ่งบอกว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ มีปัญหาสุขภาพ จนต้องเข้าผ่าตัดหัวใจตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ นายคิม จอง อึน ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นเวลา 20 วัน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการไม่เข้าร่วมงานฉลองวันเกิดของ นายคิม อิล ซุง ผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นบิดาผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ และเป็นปู่ของนายคิม จอง อึน เมื่อวันที่ 15 เมษายน ทำให้สื่อต่างประเทศคาดการณ์ว่า นายคิม จอง อึน กำลังป่วยหนัก และบางส่วนระบุว่า ผู้นำ “เกาหลีเหนือ” เสียชีวิตไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายคิม จอง อึน ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกครั้ง โดยเดินทางไปทำพิธีเปิดโรงงานผลิตปุ๋ยแห่งหนึ่งนอกกรุงเปียงยาง เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งการไม่ปรากฏตัวของ นายคิม อาจเป็นเพราะต้องการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 แม้ว่าเกาหลีเหนือไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อก็ตาม