7HD ร้อนออนไลน์

เจ้าเตี้ย สุนัขเซเลบ ในรั้ว มช.หายตัวลึกลับ

เกิดเรื่องราวที่สร้างความกังวลใจให้กับนักศึกษา อาจารย์ และ หลาย ๆ คนในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อเจ้าเตี้ย สุนัขเซเลบชื่อดังของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังไม่เจอตัว โดยกลุ่มคนรักเจ้าเตี้ยรวมตัวกันออกตามหาตามอาคารเรียนของคณะต่าง ๆ และ จุดอื่น ๆ ในมหาวิทยาลัยวันนี้เป็นวันที่สอง ก็ยังไม่พบตัว ทำให้ทุกคนกังวลใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นห่วงกลัวว่าเจ้าเตี้ยจะเป็นอันตราย ขณะที่เพจ เตี้ย มช. ได้โพสต์ขอความร่วมมือลูกเพจช่วยกันตามหาอีกทางหนึ่ง รวมทั้งขอเบาะแสที่เป็นประโยชน์ในการติดตาม

ล่าสุดตลอดทั้งวันนี้ (6 พ.ค.63) น.ส.วราภรณ์ อินสม เจ้าหน้าที่ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแอดมินเพจ เตี้ย มช. ร่วมกับอาจารย์และนักศึกษา ยังคงออกค้นหาเจ้าเตี้ยตามห้องต่าง ๆ ของตึก HB 7 คณะมนุษยศาสตร์ ซึ่งเป็นอีกตึกหนึ่งที่เจ้าเตี้ยชอบมาเดินเล่น โดยค้นหาทั้งอาคารทั้งหมด 8 ชั้น ก็ไม่พบตัว ขณะที่อาคารของคณะสังคมศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงก็ไม่พบตัวด้วยเช่นกัน

น.ส.วราภรณ์ บอกว่าเจ้าเตี้ยเป็นสุนัขที่ชื่นชอบกิจกรรม มันจะร่วมประเพณีรับน้องขึ้นดอย ซึ่งเป็นประเพณีรับนักศึกษาใหม่ เดินจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ขึ้นดอยสุเทพเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้ เจ้าเตี้ยยังชอบไปในที่ที่มีการจัดกิจกรรมอื่น ๆ ทั่วทั้งมหาวิทยาลัย เจ้าเตี้ยเป็นสุนัขที่ไม่ดุร้าย เป็นมิตรกับทุกคน ทำให้มีคนรู้จักและมีความผูกพันกับมันมาก

“ปกตินอกจากจะอยู่ตามตึกคณะต่าง ๆ บางวันก็อาจมีน้อง ๆ นักศึกษาพาขี่มอเตอร์ไซค์ไปเที่ยว แต่ก็ไม่เคยออกนอกรั้วมหาวิทยาลัย และตัวของเจ้าเตี้ยเองก็ไม่เคยออกไปด้วยตัวเองเช่นกัน ส่วนในช่วงกลางคืนโดยปกติจะไปนอนตามคณะต่าง ๆ ตามแต่อารมณ์ แต่ก็จะมีที่นอนประจำที่บริเวณคณะวิทยาศาสตร์ซึ่งได้จัดเตรียมที่นอนไว้ให้ ก่อนที่จะหายไปมีคนพบเจ้าเตี้ยเดินเล่นอยู่บริเวณอ่างแก้วในช่วงเย็นวันที่ 4 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา จากนั้นก็ไม่พบตัวอีกเลย ขณะที่การหายตัวไปกว่า 2 วัน ทำให้ ทำให้ทุกคนเป็นห่วงกลัวว่ามันจะไม่กินอาหารหรือเป็นอันตราย” แอดมินเพจ เตี้ย มช. กล่าว 

น.ส.วราภรณ์ บอกอีกว่า เมื่อวานนี้ (5 พ.ค.63) ได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เพื่อให้ตำรวจช่วยติดตามอีกทางหนึ่ง พร้อมกับได้ประสานไปยังเครือข่ายคลินิกและโรงพยาบาลสัตว์ รวมทั้งขอภาพวงจรปิดจากมหาวิทยาลัยตามจุดต่าง ๆ ไปตรวจสอบ อีกครั้ง ทั้งนี้ ไม่คิดว่าคนที่พาเจ้าเตี้ยไปจะเป็นคนที่ไม่ชอบ แต่น่าจะเป็นคนที่รักมากด้วยซ้ำ พร้อมบอกว่าหากรักมันก็ขอให้นำกลับมาส่งคืนเพื่อให้มันได้อยู่ในที่ที่มีความสุข

น.ส.พรเพ็ญ ชาโป่ง แฟนเพจเตี้ย มช. ที่ไปช่วยตามหาเจ้าเตี้ย เล่าทั้งน้ำตาคลอว่า เจ้าเตี้ยเป็นสิ่งมีชีวิตส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มันมีความสุขที่ได้อยู่ที่นี่ มีเจ้าหน้าที่ อาจารย์ นักศึกษาช่วยดูแล ที่ผ่านมาเจ้าเตี้ยสร้างความสุขให้กับทุกคน เมื่อหายไปแบบนี้ก็เป็นห่วง เจ้าเตี้ยเป็นเหมือนกับคนในครอบครัวที่หายไป หากมีใครพาออกไปก็ขอช่วยพามาคืน เพราะมหาวิทยาลัยเชียงใหม่คือบ้านของเจ้าเตี้ย อยากให้ลับมาสร้างความสุขให้กับทุก ๆ คน เหมือนเดิม
 
“หลังจากที่เจ้าเตี้ยเริ่มมีชื่อเสียง มันได้ช่วยให้สุนัขจรจรตัวอื่น ๆ ทั่วทั้งมหาวิทยาลัยได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากเงินบริจาคที่เจ้าเตี้ยได้รับ น.ส.พรเพ็ญ กล่าว

สำหรับเจ้าเตี้ย สุนัขเซเลปเข้ามาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ตั้งแต่ปี 2557 จากนั้นในปี 2558 เริ่มมีการจัดระเบียบสุนัจจรจัดที่อาศัยอยู่ตามคณะต่าง ๆ ทางมหาวิทยาลัยมีการให้คณะต่าง ๆ ลงทะเบียนสุนัขในพื้นที่ของตัวเอง เพื่อให้มีการดูแลอย่างถูกต้อง  โดยเจ้าเตี้ยมีชื่ออยู่ในสังกัดภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง