รอบรั้วรอบโลก

หลายประเทศได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19

บรรยากาศในเมืองมิลาน ของอิตาลี ผู้ประกอบการสถานบันเทิง และร้านอาหารหลายร้อยคน ออกไปชุมนุมประท้วงตั้งเก้าอี้เปล่า บริเวณหน้าซุ้มประตูอาร์โค เดลลา ปาเช (Arco della Pace) เพื่อเรียกร้องให้ทางการลดภาษีให้ต่ำลง เนื่องจากพวกเขาเดือดร้อน และขาดรายได้จากมาตรการล็อกดาวน์ ที่รัฐบาลประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยพวกเขาจะขาดรายได้อย่างน้อย 70 เปอร์เซนต์ หลังจากกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เนื่องจากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และต้องจำกัดพื้นที่ให้บริการลูกค้าด้วย ซึ่งทั้งร้านอาหาร และสถานบันเทิง จะเริ่มเปิดบริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน

ทั้งนี้ ชาวอิตาลีสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยหลายประเทศในแถบยุโรปเริ่มผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์แล้ว
                
ขณะที่กรุงอัมมาน ของจอร์แดน ธุรกิจหลายแห่งเริ่มกลับมาเปิดทำการตามปกติแล้วเมื่อวานนี้ หลังจากที่รัฐบาลตัดสินใจผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ แต่พนักงานทุกคนจะต้องสวมถุงมือและหน้ากากอนามัยด้วย ซึ่งรัฐบาลเตือนว่าธุรกิจที่ฝ่าฝืนกฎข้อบังคับจะต้องจ่ายค่าปรับ ทั้งนี้คาดว่าเศรษฐกิจภายในประเทศจะหดตัวลง 3.4 เปอร์เซนต์ในปีนี้ ขณะที่มหาวิทยาลัย โรงเรียนอนุบาล มัสยิด โบสถ์ สระว่ายน้ำ โรงภาพยนตร์ และสถานที่จัดงานแต่งงาน ยังคงไม่อนุญาต นอกจากนี้ยังคงมาตรการเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ในช่วงเวลา 08.00 น. ถึง 18.00 น.ต่อไปด้วย
             
ส่วนที่เมืองอิลลาฮาบาด รัฐอุตตรประเทศ ของอินเดีย มีการนำขบวนรถไฟเที่ยวพิเศษ ส่งคนงานที่ติดค้าง และผู้โดยสารคนอื่น ๆ หลายร้อยคนกลับบ้าน ทั้งนี้มาตรการล็อกดาวน์ที่มีอย่างยาวนานของอินเดีย ทำให้เกิดความยากลำบาก โดยคนยากจนหลายพันคนในอินเดีย ยังเผชิญปัญหาไม่สามารถอยู่ในเมืองโดยไม่มีงานทำ หรือ เดินทางกลับไปยังบ้านเกิดของพวกเขาได้
               
ขณะที่กรุงซาราเยโว ของบอสเนีย เปิดให้ผู้แสวงบุญเข้าไปทำพิธีทางศาสนาในมัสยิดได้อีกครั้ง เมื่อวานนี้ หลังจากต้องปิดไปเกือบ 2 เดือน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งชุมชนอิสลามในบอสเนีย เปิดมัสยิดเพื่อละหมาดเพียง 3 เวลา เท่านั้น โดยผู้ที่จะเข้าไปทำพิธี จะต้องนำพรมละหมาดมาด้วยตนเอง รวมถึงทำความสะอาดมือ สวมถุงมือ และหน้ากากอนามัยให้เรียบร้อยด้วย นอกจากนี้ผู้เข้าทำพิธีต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร และจำกัดจำนวนคนเข้าไปในมัสยิดด้วย ทั้งนี้บอสเนียมียอดผู้ติดเชื้อเป็นรายแรกตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และล่าสุดมีผู้ติดเชื้อภายในประเทศทั้งหมด 1,987 คน มียอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 86 คน
            
ปิดท้ายกัน ที่รัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ที่มีเจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาดภายในขบวนรถไฟใต้ดิน ในช่วงเวลาปิดให้บริการ เพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดย รถไฟใต้ดินได้ลดรอบบริการลงตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และจะปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 01.00 น. ถึง 05.00 น. ของทุกวันด้วย ซึ่งผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การใช้ระบบขนส่งมวลชนโดยรวมลดลงมากกว่า 90 เปอร์เซนต์ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา