ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 7 พ.ค.63

ทั่วไทยมีอากาศร้อน และร้อนสุด 43 องศาเซลเซียส เป็นพื้นที่ใด ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยช่วงนี้ ทั่วไทยมีอากาศร้อน และร้อนสุด 43 องศาเซลเซียส ที่หนองคาย ประกอบกับมีลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงบางแห่ง และในวันที่ 10-12 พฤษภาคมนี้ หย่อมฝนที่ปกคลุมอยู่บริเวณหัวเกาะสุมาตรา ทำให้คลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ขอให้พี่น้องทางใต้ระวังอันตรายกันด้วย

ส่วนสถานการณ์ของฝุ่นละอองทั่วไทย ยังอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงดี อย่างที่กรุงเทพมหานคร เชียงราย สระบุรี ภูเก็ต ปราจีนบุรี และนครราชสีมา

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ร้อนถึงร้อนจัด 39-42 องศาเซลเซียส และมีฝน 10% ของพื้นที่ กับมีลมแรง

ภาคอีสาน ร้อนสุด 43 องศาเซลเซียส ที่หนองคาย ส่วนพื้นที่อื่นร้อนสูงสุดได้ตั้งแต่ 39 องศาเซลเซียสขึ้นไป กับมีฝนและลมแรง

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด 39-42 องศาเซลเซียส กับมีฝนและลมแรง

ภาคตะวันออก ร้อนถึงร้อนจัด 34-40 องศาเซลเซียส มีทั้งฝนและลมแรง ส่วนทะเลมีคลื่น 1-2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 10-30% ของพื้นที่ มีฝนที่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล อากาศร้อน 37-40 องศาเซลเซียส กับมีฝน 10% ของพื้นที่

แม่ค้าในตลาดสด จังหวัดมุกดาหาร เอาน้ำแข็งมาแช่สัตว์ให้คลายร้อน ก่อนนำออกขาย
ร้อนขนาดที่คนขายยังร้อนแทน ทั้งกบ ปลา แมงดาที่นำมาขาย ต้องหาน้ำเย็นมาปะพรมให้สัตว์คลายร้อน เพราะอุณหภูมิที่ตลาดแต่ละวันแตะไปที่ 40 องศาเซลเซียส

ต่างจากที่จังหวัดพิจิตร ที่เจอฝนกระหน่ำ ทำเอาหลายครอบครัวใน อำเภอเมืองพิจิตร บางมูลนาก ตะพานหิน โพทะเล และโพธิ์ประทับช้าง เดือดร้อนหลังคาบ้านหลุดปลิวไปกว่า 60 หลัง ซึ่งทางจังหวัดเร่งให้ความช่วยเหลือแล้ว

เช่นเดียวกับที่อำเภอแม่ทะ และอำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง กลางวันร้อน แต่กลางคืนเจอฝนกระหน่ำ พัดหลังตาหลุดปลิวไปหลายหลัง ข้าวของก็เสียหาย ทางจังหวัดต้องเร่งเข้าไปซ่อมแซม ช่วยเหลือ หวั่นฝนจะตกมาซ้ำอีกรอบ