ประเด็นเด็ด 7 สี

วิจารณ์ยับ! กู้ภัยช่วยคนเจ็บนอนขาพับ-จับเหยียดตรง สสจ.กาฬสินธุ์ ชี้ไม่ได้มาตรฐาน

ประเด็นเด็ด 7 สี - โลกโซเชียลแห่วิจารณ์ยับ เจ้าหน้าที่กู้ภัยในจังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถชน นอนขาพับอยู่บนถนน แต่กลับจับขาเหยียดตรง ด้าน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ยอมรับว่า เป็นการช่วยผู้บาดเจ็บที่ไม่ได้มาตรฐาน

นี่เป็นคลิปเหตุการณ์รถจักรยานยนต์บิกไบก์ประสบอุบัติเหตุบริเวณสี่แยกไฟแดงบ้านบ่อ อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา และมีผู้บาดเจ็บสาหัสนอนอยู่บนถนนในสภาพขาพับขึ้นมาอยู่บนลำตัว ต่อมามีเจ้าหน้าที่กู้ภัยหน่วยงานหนึ่งขับรถเข้ามาที่เกิดเหตุ ก่อนจะมีชายสวมเสื้อแขนกุด กางเกงขาสั้น สวมรองเท้าแตะ วิ่งลงมาจากรถเพียงคนเดียว พร้อมกับลากเปลสนามลงมาด้วย ก่อนจะจับขาผู้บาดเจ็บเหยียดตรง

ไม่นานก็มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยอีกหน่วยงาน และเจ้าหน้าที่กู้ชีพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้ามาสมทบ ทำการดามขา คอ และร่างกาย ก่อนนำขึ้นรถฉุกเฉินเพื่อนำส่งโรงพยาบาล แต่ต่อมาเขาเสียชีวิต

เมื่อคลิปการช่วยเหลือถูกโพสต์ออกไป กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง โดยเฉพาะการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่จับขาผู้บาดเจ็บที่พับงอให้เหยียดตรง ว่าเป็นไปตามหลักทางการแพทย์หรือไม่

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ปกติแล้ว กระทรวงสาธารณสุข และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ จะอบรมเจ้าหน้าที่กู้ภัยระยะเวลา 40 ชั่วโมง และมีการอบรมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง แต่ยอมรับว่าการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่กู้ภัยในเหตุการณ์นี้ไม่ได้มาตรฐาน

เบื้องต้น นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ปรากฏในคลิปจะเข้าชี้แจงต่อผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดช่วงบ่าย