สนามข่าว 7 สี

แจ้งความเอาผิดโยธาธิการและผังเมือง บุกรุกที่ดิน จ.ยโสธร

ชาวบ้านที่จังหวัดยโสธร เข้าแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อเอาผิดกับโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ข้อหาบุกรุกที่ดินจากการทำถนนคอนกรีต

ชาวบ้าน หมู่ 9 ตำบลเขื่องคำ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองยโสธร เพื่อเอาผิดกับกับโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดยโสธร และบริษัทผู้รับเหมา ที่ร่วมกันบุกรุกที่ดินและทำลายทรัพย์สินในที่ดินของเธอ

เมื่อตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินแปลงที่ถูกบุกรุก ในพื้นที่บ้านศาลาแดง ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร พบว่าผู้รับเหมาได้นำเครื่องจักรเข้าไปปรับเคลียร์พื้นที่ เพื่อเตรียมถมดินทำเป็นถนนคอนกรีต ทั้ง ๆ ที่ที่ดินบริเวณดังกล่าวเจ้าของที่ดินคัดค้านมาโดยตลอด และขณะนี้อยู่ระหว่างการขอยื่นอุทธรณ์ตามขั้นตอนของประกาศสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดยโสธร ในโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่บริเวณชุมชน หากเจ้าของที่ดินไม่เห็นด้วยก็มีสิทธิอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการ ภายใน 30 วัน

ผู้เสียหาย เล่าว่า ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณปี 2558 สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดยโสธร เคยมีโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่บริเวณชุมชนแล้วครั้งหนึ่ง เพื่อทำเป็นถนนคอนกรีต ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ซึ่งผู้เสียหายที่เป็นเจ้าของที่ดินแปลงนี้ เคยอนุญาตให้ใช้ที่ดินไปประมาณ 3 ไร่ โดยไม่ได้รับค่าชดเชยแต่อย่างใด พอมาปีนี้ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดยโสธร ก็มีโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่บริเวณชุมชนจุดเดิมอีกรอบ แต่ครั้งนี้มีการต่อขยายทำเป็นถนนคอนกรีตในที่ดินแปลงที่อยู่ลึกเข้าไปอีก ซึ่งอยู่ด้านหลังที่ดินของเธอ แต่ไม่มีทางออกมาเชื่อมกับถนนโครงการเดิม สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจึงพยายามที่จะขอใช้ที่ดินของเธอเพื่อเป็นทางออกให้สามารถเชื่อมกับโครงการเดิมได้ แต่ครั้งนี้เธอไม่ยินยอม จนกระทั่งมีผู้รับเหมานำเครื่องจักรเข้าไปปรับเคลียร์พื้นที่ดังกล่าว ทั้ง ๆ ที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้

จากนั้นทีมสนามข่าว 7 สี ได้ติดต่อไปยังสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดยโสธร เพื่อขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่าโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่บริเวณชุมชนบ้านศาลาแดง ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2558 และดำเนินการก่อสร้างเกือบจะเสร็จสิ้นโครงการแล้ว ยังคงเหลือระยะทางอยู่ประมาณ 100 เมตร แต่ไม่สามารถดำเนินการต่อได้ เนื่องจากมีเจ้าของที่ดินอยู่รายหนึ่งที่ไม่อนุญาตให้ผ่านพื้นที่ จนโครงการต้องหยุดชะงักไป เนื่องจากก่อนหน้านั้นผู้ถือกรรมสิทธิ์ได้ยินดีเข้าร่วมโครงการและอนุญาตให้ทำถนนผ่าน จึงมีมติให้ทำโครงการ แต่ต่อมาที่ดินดังกล่าวได้ถูกเปลี่ยนมือ เจ้าของที่ดินปัจจุบันจึงออกมาคัดค้านไม่อนุญาตให้ใช้ที่ดิน และขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการ แต่ผู้รับเหมาอาจจะยังไม่เข้าใจรายละเอียด จึงได้นำเครื่องจักรเข้าไปปรับเคลียร์พื้นที่ดังกล่าว