เช้านี้ที่หมอชิต

ทั่วโลกติดโควิด-19 พุ่งกว่า 3.9 ล้านคน อังกฤษทะลุ 2 แสนคน เล็งคลายล็อกดาวน์

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้พบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อแล้วกว่า 3.9 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 270,000 คน รักษาหายแล้วกว่า 1.3 ล้านคน ขณะที่อังกฤษยังน่าเป็นห่วง มีผู้ติดเชื้อทะลุ 200,000 คน

สหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลกเป็นอันดับ 1 รองลงมาเป็นสเปน อิตาลี และอังกฤษ ที่พุ่งสูงขึ้นมาอยู่อันดับ 4 ตามมาด้วยรัสเซีย ฝรั่งเศส เยอรมนี ส่วนบราซิลแซงมาอยู่อันดับ 8 ของโลก ทำให้ตุรกีตกมาอยู่อันดับ 9 และ อันดัยบที่ 10 อิหร่าน

ขณะที่อังกฤษ พบว่ายอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นมาจนทะลุ 200,000 คน หลังมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น และยังพบว่าเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา อยู่ที่กว่า 30,000 คน

ถึงแม้ว่าตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 ของอังกฤษ จะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง แต่ทางรัฐบาลกลับผ่อนปรนมาตรการปิดเมือง หรือคลายล็อกดาวน์ โดยจะเริ่มภายในสัปดาห์หน้านี้ ซึ่งรวมถึงอนุญาตให้ประชาชนออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านมากขึ้น ให้พนักงานกลับมาทำงาน และอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถกลับมาเปิดได้ โดยใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

สำหรับประเทศอื่น ๆ อย่าง รัสเซียและบราซิลก็ยังคงวิกฤต โดยพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ล่าสุดมีสมาชิกหน่วยทหารระดับสูงที่ทำงานใกล้ชิดกับโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมจะเข้ารับการตรวจอีกรอบกับแพทย์ที่ทำเนียบขาว