สนามข่าว 7 สี

จัดระเบียบเรือโดยสารคลองแสนแสบ-รถไฟฟ้า หลังคลายล็อกดาวน์

ช่วงนี้คลายล็อกดาวน์แล้ว ทำให้หลายคนกลับมาทำงานตามปกติ จนบริการขนส่งสาธารณะแน่นเอียด โดยเฉพาะรถไฟฟ้า และเรือคลองแสนแสบ แน่นอนว่าเป็นแบบนี้รัฐบาลเริ่มไม่สบายใจ เพราะอาจทำให้การระบาดของโรคโควิด-19 อาจจะกลับมาใหม่อีกครั้งได้ ดังนั้นจึงต้องจัดระเบียบกันหน่อย

เริ่มจากการเดินทางด้วยระบบรถไฟฟ้าก่อน หลังจากช่วงต้นสัปดาห์ ประชาชนเดินทางมาจนเบียดเสียด แน่นเอียด ทำให้เมื่อวานนี้ กระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางราง รวมไปถึงเจ้าหน้าที่เทศกิจ กรุงเทพมหานคร ร่วมกันลงพื้นที่ รถไฟฟ้าบีทีเอส MRT และแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เพื่อตรวจสอบและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ใช้บริการ โดยเฉพะมาตรการเว้นระยะห่าง ป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

โดยกรมการขนส่งทางราง กำชับให้ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าทุกราย เข้มงวดตามนโยบาย โดยเฉพาะมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในช่วงเวลาเร่งด่วน โดยออก 3 ขั้นตอนในการจำกัดผู้โดยสารให้เข้าสู่ระบบ

ขั้นตอนที่ 1 ก่อนการขึ้น-ลง เข้าสู่ชั้นจำหน่ายบัตรโดยสาร ขั้นตอนที่ 2 ก่อนการผ่าน หน้าประตูกั้นจัดเก็บค่าโดยสาร และขั้นตอนที่ 3 ก่อนเข้าสู่ขบวนรถ ซึ่งทุกขั้นตอนต้องมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกแจ้งวิธีการปฏิบัติให้ประชาชนทราบก่อนเข้าใช้บริการ

ส่วนผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส นำรถไฟฟ้าทุกขบวนที่มีอยู่ทั้งหมด 98 ขบวน ขบวนละ 4 ตู้ รวมทั้งหมด 392 ตู้ ออกให้บริการเพื่อรองรับผู้โดยสาร พร้อมเพิ่มความถี่ในการฉีดพ่น และเช็ดทำความสะอาดภายในขบวนรถไฟฟ้า จุดสัมผัสร่วมภายในสถานีและบริเวณรอบสถานีด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ขณะเดียวกันยังขอให้ประชาชนช่วยกันดูแลตัวเองอีกทางด้วยการเผื่อเวลาเดินทาง ใส่หน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และปฏิบัติตัวตามเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

นายกรัฐมนตรี สั่งจัดระเบียบเรือโดยสารคลองแสนแสบ
สำหรับปัญหาความแออัดเรือด่วนคลองแสบ ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่ากรุงเทพมหานคร เคยเข้าไปจัดระเบียบมาแล้ว แต่ประชาชนก็ยังคงเบียดเสียดกันขึ้นลงจากเรือ ซึ่งหลายคนบอกว่า กลัวโควิด-19 ก็กลัว แต่ก็กลัวไปทำงานสายเช่นกัน

ล่าสุดนายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงคมนาคมลงพื้นที่จัดระเบียบเรือโดยสารในคลองแสนแสบ หลังพบมีผู้โดยสารเรือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมในที่ยังช่วงล็อกดาวน์มีประมาณ 5,000-6,000 คนต่อวัน มาสัปดาห์นี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่า 10,000 คนต่อวัน

ซึ่งกระทรวงคมนาคม จึงได้ออกมาตรการช่วงเร่งด่วนให้เพิ่มเที่ยวเรือเต็มพิกัดเป็น 60 ลำ มีระยะรอ 3-5 นาทีต่อเที่ยว ทำเครื่องหมายจุดยืนบนเรือและท่าเทียบเรือห่าง 1 เมตร ใช้กล้องวงจรปิด และประสานควบคุมความหนาแน่นของผู้โดยสารตลอดเส้นทาง รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการเดิม ทั้งสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิ เจลล้างมือ และเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด

ห้างสรรพสินค้า เตรียมเปิดให้บริการ
ขณะที่ ศบค. เผยว่า อาจจะเริ่มมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 หลังจากรับฟังความคิดเห็นผู้ประกอบการ พร้อมประเมินสถานการณ์ หากตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มในช่วงอีก 10 วันข้างหน้านี้ดีขึ้น ก็สามารถผ่อนปรนได้เพิ่มเติมในกลุ่มกิจการขนาดใหญ่ที่มีคนพลุกพล่านมากขึ้น

ซึ่งหนึ่งในกลุ่มนี้ ก็คือ ห้างสรรรพสินค้า ที่ตามไทม์ไลน์เดิมในช่วงสัปดาห์หน้าจะมีคำตอบแน่นอน แต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ถ้าดีก็จะให้เปิดบริการ เพื่อให้เศรษฐกิจเดินต่อได้ แต่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน เช่น ถ้ามีการออกกฎมาตรการต่าง ๆ มาแล้ว ต้องยอมรับและปฏิบัติตาม แต่ที่สำคัญยังขอให้ตัวเลขผู้ป่วยใน 10 วันนี้ก็จะชี้วัดว่าเปิดได้หรือไม่ได้