7HD ร้อนออนไลน์

กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โณ่แจ้งจับร้อยเอก ไลฟ์สดด่า

นายเจริญ ชินวงศ์ อายุ 55 ปี ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอปากพนัง พร้อมด้วยนายประทีป น้ำขาว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ท่าพญา อ.ปากพนัง ,นายสมชาย โปนะทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ขนาบนาค อ.ปากพนัง  ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อ พ.ต.ท.ไพรัตน์  จิรักษา รองสว.(สอบสวน) สภ.ปากพนัง เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย กับอดีตนายทหาร ยศ "ร้อยเอก" คนหนึ่ง หลังได้ไลฟ์สดโจมตีการปฏิบัติงานของกำนันผู้ใหญ่บ้าน

โดยนายเจริญ ให้การว่า เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 5 พ.ค. 63 ที่ผ่านมา ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน ได้ตั้งจุดตรวจร่วมคัดกรองควบคุมการแพร่กระจายโรคไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-9 บนถนนเลียบอ่าวไทย สายปากพนัง-หัวไทร บริเวณรอยต่อระหว่างหมู่ที่ 8 ต.ขนาบนาค กับหมู่ที่ 5 ต.ท่าพญา อ.ปากพนัง ระหว่างนั้น ได้มีอดีตนายทหารคนดังกล่าว ขับรถยนต์ ผ่านด่านตรวจ โดยมีเพื่อนนั่งอยู่ด้านข้าง ซึ่งทั้งคู่ไม่สวมหน้ากากอนามัย จึงเรียกให้หยุดเพื่อตรวจสอบ

ซึ่ง อดีตนายทหารคนดังกล่าว แจ้งว่า กลับจากตกปลาริมทะเล และไม่มีหนังสืออนุญาตให้ผ่าน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้ทราบว่า เวลาดังกล่าวอยู่ในช่วงเคอร์ฟิวตามประกาศของรัฐบาล จึงนำตัวบุคคลทั้งสองส่งพนักงานสอบสวนสภ.ปากพนัง วันรุ่งขึ้นพนักงานสอบสวนได้นำตัวส่งฟ้องศาลจังหวัดปากพนัง ซึ่งศาลได้มีคำสั่งปรับ

หลังจากนั้น ปรากฏว่า อดีตนายทหารคนดังกล่าว ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก กล่าวโจมตีเจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ด้วยถ้อยคำหยาบคาย รุนแรง โดยมีใจความว่า มาตกปลาริมทะเล แต่ติดเคอร์ฟิว จึงจอดรถนอนที่ริมทะเล แล้วถูกกำนันผู้ใหญ่บ้านจับกุม กล่าวหาว่า รังแกชาวบ้าน รังแกคนทำมาหากิน ซึ่งความจริง อดีตนายทหารคนดังกล่าว ไม่ได้จอดรถนอนริมทะเล แต่ขับรถยนต์อยู่บนถนน และขับผ่านด่านตรวจคัดกรอง จึงถูกนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

การไลฟ์สดดังกล่าว จึงเป็นการโพสต์ข้อความ ภาพ และเสียงอันเป็นเท็จ มีการแชร์คลิปดังกล่าวต่อไปอย่างกว้างขวาง ทำให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานได้รับความเสียหาย ถูกดูหมิ่นเกลียดชังจากประชาชนโดยทั่วไป ที่ไม่ทราบข้อเท็จจริง

ด้านนายประทีป น้ำขาว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.ขนาบนาค อ.ปากพนัง ให้การว่า ก่อนหน้านี้  อดีตนายทหารคนดังกล่าว เคยมาตกปลาริมทะเลในยามวิกาล หรือในช่วงการประกาศเคอร์ฟิว ตนและเพื่อนกำนันผู้ใหญ่บ้าน เคยตรวจพบ แต่ไม่ได้แจ้งข้อหาหรือจับกุม ทำเพียงว่ากล่าวตักเตือน แต่กลับมากระทำผิดซ้ำ จึงจำเป็นต้องจับกุมส่ง สภ.ปากพนัง

เบื้องต้น พบว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่มาแจ้งความ ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของนายอำเภอปากพนัง เป็นคำสั่งเลขที่ 116/2563 ลงวันที่ 10 เมษายน 2563 ให้ปฏิบัติงานตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องแต่งตั้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ

ซึ่งจะต้องมีการสอบสวน สอบปากคำเพิ่มเติมอีก หากดูตามหลักฐานในชั้นนี้ การโพสต์ดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิดหมิ่นประมาท และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวนจะได้ออกหมายเรียกอดีตนายทหารคนดังกล่าวมาพบ เพื่อให้ปากคำ และจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ซึ่งยืนยันว่า ตำรวจจะวางตัวเป็นกลางและให้ความเป็นธรรมกับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย