ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 9 พ.ค.63

10-13 พฤษภาคมนี้ พื้นที่ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ต้องรับมือกับอิทธิพลของพายุฤดูร้อนเป็นพื้นที่แรก ติดตามรายละเอียดในฝนฟ้าอากาศ

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุฤดูร้อน วันที่ 10-13 พฤษภาคมนี้ โดยภาคอีสาน และภาคตะวันออกจะเป็นพื้นที่แรกที่ได้รับผลกระทบ ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะได้รับผลกระทบในวันถัดไป ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงฟ้าผ่าที่จะเกิดขึ้นได้

และจากสถานการณ์ที่มีฝนตกติดต่อในหลาย ๆ พื้นที่ ก็ทำให้ค่าฝุ่นละออง เป็นสีเหลืองและเขียว อยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงดี อย่างที่ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต ปราจีนบุรี เชียงใหม่ สระบุรี และ นครราชสีมา

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 39-41 องศาเซลเซียส และต้องระวังพายุฝน ลมแรง รวมถึงลูกเห็บตกบางพื้นที่ ส่วนมากที่เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา ตาก กำแพงเพชร และ เพชรบูรณ์

ภาคอีสาน ยังคงร้อนถึงร้อนจัด 38-41 องศาเซลเซียส และมีพายุฝน ลมแรง รวมถึงลูกเห็บตกบางพื้นที่ ส่วนมากที่เลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร บึงกาฬ นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และ สุรินทร์

ภาคกลาง ร้อนถึงร้อนจัด 39-40 องศาเซลเซียส มีพายุฝน ลมแรง รวมถึงลูกเห็บตกบางพื้นที่เช่นกัน แถว ๆ นครสวรรค์ ลพบุรี อุทัยธานีชัยนาท สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง ราชบุรี กาญจนบุรี และ สุพรรณบุรี

ภาคตะวันออก ร้อนสุด 40 องศาเซลเซียส มีพายุฝน ลมแรง รวมถึงลูกเห็บตกบางพื้นที่ แถว ๆ นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และ ตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 20-60% ของพื้นที่ ส่วนมากที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ พังงา ภูเก็ต ตรัง และ สตูล ทะเลอันดามันบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ร้อนสุด 35-39 องศาเซลเซียส กับมีฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่