7HD ร้อนออนไลน์

ศธ.ไล่ 5 ครู ข่มขืนนักเรียนหญิงวัย 14 ปี ออกจากราชการ

กรณีครู 5 คน และศิษย์เก่ารุ่นพี่ 2 คน โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.มุกดาหาร ข่มขืนนักเรียนหญิง อายุ 14 ปี ที่เรียนในโรงเรียนดังกล่าวนานนับปี จนกระทั่งยายรู้ความจริงพาหลานเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ผึ่งแดด จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่ผ่านมา
ล่าสุดนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะโฆษก ศธ. กล่าวว่า ครูทั้ง 5 ราย ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงจนถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องกระทำชำเราเด็กอายุไม่กิน 15 ปิ โดยเด็กจะยินยอมหรือไม่ก็ตามอันมีลักษณะเป็นการโทรมเด็กหญิงและเป็นการกระทำแก่ศิษย์ซึ่งอยู่ในความดูแล พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองเพื่อการอนาจารและมีเหตุให้พักราชการตามกฎคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ( ก.ค.ศ.) ว่าด้วยการสั่งพักราชการและสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการทราบแล้วพร้อมสั่งการให้ดูแลกรณีนี้เป็นพิเศษ ทั้งนี้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้นสังกัดได้สั่งให้ทั้ง 5 คนมาประจำยังเขตพื้นที่ฯ และรายงานให้ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) สั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว ส่วนเรื่องการดำเนินคดีได้กำชับให้เขตพื้นที่ฯ และโรงเรียนติดตามและให้ความช่วยเหลือเด็กผู้เสียหายและครอบครัวอย่างใกล้ชิด

นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กล่าวว่า ทาง กมว. ทราบเรื่องนี้แล้ว ถือว่าเป็นควาผิดจรรยาบรรณร้ายแรง โดยในการปรชุม กมว. ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2563 จะเสนอเรื่องพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู กับครูกลุ่มนี้รวมถึงตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงควบคู่กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้นสังกัด หากผลสอบพบว่า มีมูลความจริงตามที่ถูกกล่าวหาจะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตฯ ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงาน  เพื่อนครูร่วมโรงเรียน กล่าวว่า รู้สึกตกใจเมื่อทราบข่าวนี้ โดยระหว่างปฏิบัติงานครูทั้ง 5 คนทำงานดีและขยันเป็นกันเองกับนักเรียนและไม่เคยมีพฤติกรรมน่าสงสัย และที่โรงเรียนไม่เคยมีเรื่องนี้เกิดขึ้น พร้อมยอมรับว่าเพื่อนคุณครูทุกคนขณะนี้สภาพจิตใจไม่ดีเพราะเป็นเหตุการณ์ไม่คาดคิดมาก่อน

จากการสอบถามศิษย์โรงเรียนที่เกิดเหตุ เล่าว่า  เรื่องนี้มีมาตั้งนานแล้ว แต่เด็กน้อยไม่กล้าบอกและไปแจ้งความ เพราะว่า อายและหมดศรัทธากับครู โดยตนเองดีที่จบออกมาก่อนและไม่อยากเห็นหน้าครู โดยครูบางคนเพิ่งย้ายมา บางคนอยู่มานาน หลังจากเกิดเรื่องรู้สึกสงสารรุ่นน้องและมีข้อสงสัยว่า ทำไมรุ่นน้องถึงไปคนเดียว และรู้สึกกังวลเรื่องเสียหายของครูโรงเรียนนี้จะมีผลต่อการสมัครงานเพราะเรียนที่นี่

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 7 รายได้มามอบตัวกับร้อยเวร สภ. ผึ่งแดด พร้อมให้ปากคำและรับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันกระทำชำเราเด็กหญิง อายุไม่เกิน 15 ปี ในลักษณะโทรมหญิง แต่ทั้งหมดให้การปฏิเสธ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมผู้ต้องหาทั้งหมดไปฝากขังนัดแรกที่ศาลจังหวัดมุกดาหารเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา  ต่อมาทางญาติทำเรื่องขอประกันตัว แต่เลยกำหนดเวลาจึงได้นำตัวไปฝากขังที่เรือนจำจังหวัดมุกดาหาร 1 คืน และในวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาจำนวน 6 คน ญาติได้ประกันตัวออกจากเรือนจำโดยใช้หลักทรัพย์ประกันตัวคนละ 350,000  บาท และเหลืออีก 1 คนญาติยังหาหลักทรัพย์มาประกันตัวไม่ได้ ตอนนี้ยังอยู่ในเรือนจำจังหวัดมุกดาหาร  ส่วนสาเหตุที่ไม่คัดค้านการประกันตัว เนื่องจาก ผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวนเอง