อาทิตย์ติดข่าว

เรื่อง Fake Fake : พก.แจงเงินช่วยเหลือผู้พิการ

เรื่อง Fake Fake : พก.แจงเงินช่วยเหลือผู้พิการ
"เรื่อง Fake Fake" วันนี้ยังหนีไม่พ้นเรื่องเงินเยียวยา ช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 หลอกกันได้แม้กระทั่งผู้พิการ และเช่นกันนานาสารพัดสูตรชา ที่ว่ากันว่า ดื่มชาแล้วช่วยลดน้ำหนัก บ้างก็ช่วยล้างมลพิษในร่างกาย เป็นอย่างไร ไปชมกัน

เริ่มกันที่ข่าวเงินช่วยเหลือในช่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 คราวนี้เป้าหมายมาที่ผู้พิการ มีกระแสข่าวแชร์กันรัว ๆ ในโลกโซเชียล ระบุว่า ผู้ใดรู้จักผู้พิการ หรือ ญาติผู้พิการ หรือ ผู้ดูแลผู้พิการ ช่วยบอกต่อ ๆ กันให้นำเอกสารไปยื่นที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ทั่วประเทศขอรับเงินช่วยเหลือ 2,000 บาท

ด้านกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ย้ำเลยว่า ข้อความนี้ไม่เป็นความจริง จริง ๆ แล้ว คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบเรื่องเงินช่วยเหลือเยียวยาคนพิการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้พิการทุกคน ที่มีบัตรประจำตัวคนพิการคนละ 1,000 บาท จ่ายครั้งเดียว ไม่ต้องลงทะเบียนใด ๆ โดยแบ่งเป็น คนพิการที่เคยได้รับเบี้ยความพิการอยู่แล้ว ก็จะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเหมือนเดิม ส่วนคนพิการที่ไม่ได้รับเบี้ยความพิการ ทาง พม.จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปเยี่ยมจ่ายเงินให้ถึงบ้าน ติดขัดมีข้อสงสัยอย่างไร โทรศัพท์สอบถามไปได้ที่สายด่วนคนพิการ โทร. 1479

เรื่อง Fake Fake : ดื่มชามะละกอไม่ได้ช่วยล้างลำไส้
ส่วนข่าวนี้ต้องบอกว่า วัยรุ่นแชร์กันรัว ๆ ต่างคนต่างก็ไปหาสูตรลดน้ำหนักกันมาโพสต์อย่างว่า วัยนี้ก็ต้องรักสวย รักงาม พากันบอกข่าวเท็จต่อ ๆ กันว่า ผลไม้ที่มียางอย่างมะละกอเนี่ย ถ้าเอามาต้มเป็นชาชงดื่มจะช่วยล้างไขมัน ช่วยลดน้ำหนักสุด ๆ บอกเลย ข้อมูลนี้ไม่จริง

เรื่องนี้ใกล้ตัวสาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่รักษารูปร่างให้ตัวเองดูดี แต่แหมวิธีการนี้ผิด ตอนนี้มีโฆษณาชวนเชื่อในโลกโซเชียลว่า ถ้าดื่มชามะละกอจะช่วยล้างไขมันในลำไส้ ช่วยให้ผิวพรรณสดใส น้ำหนักตัวลดลง สาว ๆ นี่เอวไซส์ S กันเลยทีเดียว สรรรพคุณเริ่ดขนาดนี้เลย

แต่งานนี้ เจอสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เบรคซะตัวโก่ง ชี้แจงว่า ข้อมูลนี้เป็นเท็จ เพราะยังไม่มีข้อมูลวิจัยอ้างอิงว่า ชามะละกอสามารถล้างลำไส้ เพื่อกำจัดไขมัน หรือสารพิษต่าง ๆ ได้

โดยได้ให้ความรู้เพิ่มเติมว่า จริงแล้วการสวนล้างลำไส้ ก็คือ การเอาน้ำเข้าไปในลำไส้แล้วล้างเอาอุจจาระออกมา ส่วนการดีท็อกซ์ (Detox) หมายถึงการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย การสวนล้างลำไส้ก็เป็นวิธีการหนึ่งที่จะเอาสารพิษออกจากร่างกาย จึงใช้ปะปนกันว่าการทำดีท็อกซ์เป็นการสวนล้างลำไส้ และมีการนำสารอย่างอื่นเข้ามาใช้ในน้ำที่ใช้สวนล้างลำไส้ด้วย เช่น น้ำผึ้ง น้ำชา เหล้า สบู่ หรือ กาแฟ ซึ่งทั้งหมดนั้นยังไม่มีผลการพิสูจน์ที่ชัดเจน ขอความร่วมมือประชาชนไม่แชร์ข้อมูลนี่ต่อ และหากพบผลิตภัณฑ์ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556

เรื่อง Fake Fake : ดื่มเบกกิ้งโซดากัดกระเพาะ
ตบท้ายกันด้วยเรื่องของคนรักสุขภาพ ในโลกโซเชียลตอนนี้ มีการอวดสรรพคุณของการดื่มเบกกิ้งโซดาละลายน้ำ เอาไว้ดื่มช่วงก่อนออกกำลังกาย บอกว่า จะช่วยเพิ่มพลัง ทำให้เรามีแรงออกกำลังกายได้นานขึ้น

อ้างเหตุผลแบบนี้คุณผู้ชม บอกว่า เมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายจะสร้างกรดแลคติกขึ้นมาในกล้ามเนื้อ ทำให้เรารู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ถ้าหากดื่มเบกกิ้งโซดาละลายน้ำ ซึ่งมีความเป็นด่างแล้วจะช่วยให้กรดแลคติกสลายตัว แล้วจะทำให้ออกกำลังกายได้ยาวนานขึ้น

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้วพบว่าข้อมูลนี้เป็นเท็จ พร้อมอธิบายว่า กรดแลคติก ที่เป็นสาเหตุให้ปวดกล้ามเนื้อนั้น เกิดขึ้นในส่วนของกล้ามเนื้อ แต่การดื่มน้ำเบกกิ้งโซดาไม่สามารถดูดซึมเข้าไปในกล้ามเนื้อได้ จึงไม่มีผลแต่อย่างใด ซึ่งสุดท้ายแล้วเบกกิ้งโซดาก็จะถูกกำจัดออกทางไต ซ้ำยังมีผลข้างเคียงอาจทำให้เรา ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้อาเจียนได้ นอกจากไม่ช่วยแล้วยังทำให้เกิดอันตรายอีก ก็ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ หรือแชร์ข้อมูลนี้ และเช่นกันหากพบผลิตภัณฑ์ต้องสงสัย ก็สามารถโทรไปแจ้งได้ที่สายด่วน 1556