สนามข่าว 7 สี

ห้างสรรพสินค้าซ้อมใหญ่มาตรการความปลอดภัย เตรียมเปิดให้บริการ

แม้รัฐบาลยังไม่ยืนยันว่าจะให้ห้างสรรพสินค้ากลับมาเปิดบริการตามปกติ ในมาตรการคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 2 แต่ผู้ประกอบการเริ่มซักซ้อมมาตรการความปลอดภัยกันแล้ว

มีรายงานว่าห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง เริ่มซักซ้อมมาตรการอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะมาใช้บริการ หากรัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 2 และอนุญาตให้ห้างสรรพสินค้ากลับมาเปิดให้บริการตามปกติ ซึ่งผู้ประกอบการยืนยัน ยังไม่เปิดจริง เพราะต้องรอคำสั่งจากรัฐบาลเท่านั้น แต่ก็ต้องดำเนินการทุกอย่างให้พร้อมตามขั้นตอน

โดยมาตรการต่าง ๆ ที่ซักซ้อม เริ่มจากการจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการ 1 คน ต่อ 5 ตารางเมตร เช่น ห้างมีพื้นที่ 100,000 ตารางเมตร ก็จะเข้าใช้บริการได้แค่ 20,000 คน โดยจะมีป้ายไฟบอกจำนวนประชาชนด้านใน ตั้งไว้ที่ทางเข้า-ออกห้างฯ หากเต็มก็จะมีจุดพักรอให้ด้านนอก เมื่อจำนวนลดลงถึงจะเข้าได้

ก่อนเข้าใช้บริการ ประชาชนทุกคนต้องผ่านการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ หากเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ห้ามเข้า และทุกคนต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย เช่นเดียวกับพนักงาน ต้องตรวจวัดอุณหภูมิทุก 3 ชั่วโมง และสวมใส่ Face Shield ตลอดเวลา

ส่วนร้านค้าย่อยทุกร้าน ก็จะมีป้ายไฟกำกับว่าสามารถเข้าใช้บริการได้กี่คน หากเต็มจะมีจุดพักรอด้านนอกร้าน โดยทุกจุดมีการขีดสีตีเส้นเว้นระยะห่างทางสังคม และแบ่งระหว่างพนักงานส่งอาหารกับผู้ใช้บริการ

สำหรับร้านอาหารจะต้องมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ต้องมีที่กั้นระหว่างนั่งรับประทานอาหาร และต้องมีการทำความสะอาดตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังมีมาตรการทำความสะอาดทุกจุดสัมผัส ทุก ๆ 2 ชั่วโมง เช่น ร้านเสื้อผ้า เมื่อมีคนลองเสื้อแล้ว ต้องนำไปทำความสะอาด ห้ามนำกลับมาให้ลูกค้าคนอื่นลองต่อกัน และร้านอาหารที่ใช้บัตรแทนเงินสด เมื่อประชาชนแลกบัตรคืน ต้องทำความสะอาดบัตรทุกใบ

โดยทางห้างฯ จะต้องสามารถติดตามตัวคนที่มาใช้บริการที่ห้างได้ โดยอาจจะมีคิวอาร์โค้ดให้ประชาชนสแกนก่อนเข้า-ออกห้างสรรพสินค้าทุกจุด