เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้นำเกาหลีใต้ ย้ำการ์ดอย่าตก หลังพบหนุ่มเที่ยวผับแพร่เชื้อโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - สำนักข่าวเอพี รายงานว่า นายมุน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ออกแถลงเมื่อวานนี้ (10 พ.ค.) หลังพบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ครั้งใหม่ จากหนุ่มชาวเกาหลีใต้อายุ 29 ปี ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม หลังเขาได้ตระเวนเที่ยวผับ 5 แห่งย่านอีแทวอน ในกรุงโซล ซึ่งยังไม่รู้ว่าเขาติดเชื้อโควิด-19 มาจากที่ใด

เหตุการณ์นี้ทำให้ผับและสถานบันเทิงในย่านอีแทวอน เป็นพื้นที่ของการติดเชื้อกลุ่มก้อนแห่งใหม่ ซึ่งทำให้รู้ว่าสถานการณ์การแพร่เชื้อโควิด-19 ยังไม่ถึงจุดสิ้นสุดอย่างแท้จริง ทุกฝ่ายไม่ควรลดการ์ดในการควบคุมโรคจนกว่าจะค้นพบวิธีการป้องกัน และรักษาโรคที่มีประสิทธิภาพได้อย่างถาวร ผู้นำเกาหลีใต้ยังย้ำด้วยว่าทุกคนต้องเตรียมพร้อมเสมอ เพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 2 อาจเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ด้วย

ด้าน นายปาร์ค วอน-ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล เปิดเผยว่า ความประมาทจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคครั้งใหม่ ซึ่งได้สั่งปิดผับ บาร์ และสถานบันเทิงมากกว่า 2,100 แห่งในกรุงโซล โดยมีผลบังคัลใช้อย่างไม่มีกำหนด

การแถลงครั้งนี้เกิดขึ้นหลังพบว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (9 พ.ค.) มียอดผู้ป่วยใหม่ในเกาหลีใต้เพิ่มมากถึง 34 คน ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่เกี่ยวข้องกับผับย่านอิแทวอน และถือเป็นสถิติการพบผู้ป่วยรายวันมากที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา

ขณะที่มีรายงานว่า พบกลุ่มคนราว 1,500 คน ที่ไปเที่ยวผับ 5 แห่ง วันเดียวกับที่ชายอายุ 29 ปีไปเที่ยว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสั่งกักตัวทั้งหมด 14 วัน เพื่อดูอาการ และทุกคนต้องเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย