7 สีช่วยชาวบ้าน

อธิบดีกรมชลประทาน สั่งตรวจสอบโครงการลำเซบาย จ.ยโสธร

อธิบดีกรมชลประทาน สั่งเร่งตรวจสอบโครงการปรับปรุงพนังกั้นน้ำลำเซบาย หลังมีการแจ้งเบาะแสการทุจริต

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านแจ้งเบาะแสให้หน่วยงานรัฐตรวจสอบโครงการก่อสร้างปรับปรุงพนังกั้นน้ำลำเซบาย สาย D พื้นที่บ้านหัวขัว ตำบลนาคำ อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร หลังโครงการดังกล่าวยังไม่มีการก่อสร้าง แต่มีคำสั่งซื้อน้ำมันเชื้อเพลิง และเบิกจ่ายค่าพัสดุ ทำให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 3 (ป.ป.ท.เขต 3) พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงไปแล้วนั้น

ล่าสุด นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้สั่งให้ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 7 อุบลราชธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดย ผู้อำนวยการชลประทานยโสธร ชี้แจงรายละเอียดว่า โครงการนี้เป็นการปรับปรุงแนวพนังกั้นน้ำลำเซบาย พร้อมขยายถนนจากเดิม 4 เมตร เป็น 6 เมตร งบประมาณ 900,000 บาท มีการยื่นประมูลแบบ e-Bidding ซึ่งผู้รับเหมาประมูลไปด้วยราคา 500,000 บาท ซึ่งต่ำกว่าราคากลางเกือบครึ่งหนึ่ง

โดยส่วนงานที่โครงการชลประทานยโสธรรับผิดชอบ คือ การทำเสาดำ-ขาว กั้นเขตแนวถนน และเรียงหินก้อนใหญ่ป้องกันน้ำเซาะถนน ซึ่งผู้รับเหมาเข้าดำเนินการในเดือนเมษายนที่ผ่านมา และกำหนดแล้วเสร็จประมาณเดือนกรกฎาคมนี้

ส่วนคลังสนาม ทางโครงการชลประทานยโสธร ได้ขอใช้พื้นที่ของชาวบ้านในการจัดเก็บพัสดุชั่วคราว เพื่อป้องกันการสูญหาย และแยกเก็บพัสดุกับผู้รับเหมา ไม่ให้มีการปะปนกัน

ด้าย นายประสาร พฤกษาชาติ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 7 อุบลราชธานี เปิดเผยว่า อธิบดีกรมชลประทาน เป็นห่วงเรื่องนี้มาก ซึ่งจากนี้ตนจะนำข้อมูลที่รวบรวมได้รายงานให้อธิบดีฯ ทราบต่อไป