ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ฟีเวอร์ตู้ปันสุขจากจุดเริ่มสู่ DIY

เรื่องของเรื่องมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความว่าได้รวมตัวกับเพื่อนๆชื่อกลุ่ม "อิฐน้อย" ร่วมกันทำโครงการ Pantry of Sharing โดยได้ไอเดียมาจากโครงการ Free Pantry ของฝรั่งเพื่อช่วยเหลือและแบ่งปันคนที่ประสบปัญหาจากโรคโควิด-19 ซึ่งก็จะเป็นตู้กับข้าวที่ไม่ได้ใช้แล้ว นำมาปัดฝุ่นมาวางไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อให้ผู้บริจาคนำข้าวของ ข้าวสารอาหารแห้งมาใส่ไว้ในตู้นี้ เพื่อให้ผู้ที่เดือดร้อนจากสถานการณ์โรคโควิด-19มาหยิบไปทาน ไปใช้กันได้ ซึ่งทางผู้โพสต์กับเพื่อนได้นำไปวางไว้ในกรุงเทพฯ 4 ตู้ ระยอง 1 ตู้

โอ้โห! ผ่านไป 3 วัน กระแสนี้บูมมาก ประชาชนแห่ทำตามนำตู้กับข้าวที่มีออกมาใช้งานเป็นตู้ปันสุขแทน นำไปวางหน้าบ้านตัวเองบ้าง ร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ คลินิก และจุดอื่นๆ อีกจำนวนมาก อย่างที่บอก 43 จังหวัดแล้ว

งานนี้ มีการ DIY ไม่ใช่แค่ตู้กับข้าวละ มีการนำตู้เย็นที่เก่าแล้วมาทำเป็นตู้ปันสุขซะเลย และนี่ถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ให้กลายเป็นตู้ เปิดปิดได้ ข้างในมีชั้นวาง สำหรับให้ "คนมีเหลือ" นำสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันไปใส่ไว้ ซึ่งจะทำให้กลายเป็น "ตู้แบ่งปัน" เพื่อให้ "คนไม่มี" มาหยิบจับเลือกสิ่งที่ตนต้องการเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ พิมพ์ตัวหนังสือชัด หยิบแค่พออิ่ม เผื่อคนอื่นด้วย

ส่วนที่ ต.คลองสาม อ.คลองหลวงจ.ปทุมธานี ลุงทหารเก่า พร้อมครอบครัว ได้ดัดแปลงทำ "กล่องปันน้ำใจ" นำกล่องมาใส่อาหารแห้งต่างๆ ให้ประชาชนที่เดือดร้อนหยิบได้ฟรีๆ ก็เป็นไอเดียน่ารักๆ

พระสงฆ์ ก็ร่วมด้วยช่วยกัน อย่างที่วัดชินวรารามวรวิหาร จังหวัดปทุมธานี ก็ร่วมโครงการ"ตู้ปันสุข" แต่งานนี้มาเป็นชั้นวางของขนาดใหญ่เลยนะ โดยมีผู้ใจบุญร่วมกันนำข้าวสารอาหารแห้ง และของใช้จำเป็น มาจัดเรียงบนชั้น เพื่อให้ชาวบ้านในตำบลบางขะแยง และพื้นที่ใกล้เคียง ที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 มาเลือกสิ่งของเหล่านี้ไปใช้ ไปทานได้ หากท่านใดสนใจสามารถบริจาคได้ที่วัดชินวรารามวรวิหาร อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี

อาจจะยังไม่มีใครทราบ ว่า จริงๆแล้ว"ตู้ปันสุข"หรือ"ตู้แบ่งปัน "มีคนไทยเราเริ่มทำมาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว โดยครูชำนาญการโรงเรียนสถาพรวิทยา อ.บางเลน จ.นครปฐม เป็นตู้ที่คอยแบ่งปันเสื้อผ้า รองเท้า อาหาร ยาสามัญประจำบ้าน ให้กับผู้คนที่ขาดแคลน

ทีมข่าว 7HD ติดต่อไปยังครูท่านนี้ ได้เล่าว่าคิดค้นและทำตู้แบ่งปันนี้มานานแล้วตั้งแต่ก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 เพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้าน โดยได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน ที่นำวัตถุดิบต่างๆ มาเติม คุณครูบอกว่ามาจะนำของมาเติมทุกวัน ก็หมดทุกวัน แถมงานนี้ยังมีสมุดโน้ตให้กับคนที่ตกงาน ว่างงาน ได้เขียนข้อความขอความช่วยเหลือไว้ คุณครูก็จะเป็นตัวกลางในการช่วยหางานให้ เรียกว่า คนไทยไม่ทิ้งกัน และมีน้ำใจแบ่งปันกัน ในทุกสถานการณ์ ไม่ใช่เฉพาะในช่วงโควิด-19