สนามข่าว 7 สี

เตรียมออกหมายจับ แก๊งครูข่มขืนเหยื่อรายที่ 2 จ.มุกดาหาร

มาติดตามความคืบหน้าคดีครูและลูกศิษย์รวม 7 คน ในเมืองมุกดาหาร ร่วมกันข่มขืนนักเรียนหญิงชั้น ม.2 และ ม.4 ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างเร่งรวบรวมหลักฐานเพิ่ม เตรียมออกหมายจับครู 3 คน ที่ข่มขืนเหยื่อรายที่ 2

ความคืบหน้าคดีหญิงอายุ 57 ปี ชาวอำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร พาหลานสาวเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ผึ่งแดด ว่า หลานสาวอายุ 14 ปี ถูกครูที่โรงเรียน 5 คน และรุ่นพี่อายุ 21 ปี อีก 2 คน ข่มขืนกระทำชำเรา เหตุเกิดระหว่างปี 2562-2563 นานนับปี 

ต่อมาวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้ง 7 คน เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันกระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี แต่ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ ก่อนจะขอประกันตัวออกไป

ตำรวจสอบสวนทราบว่า นอกจากเด็กหญิงอายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 แล้ว ยังมีรุ่นพี่อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 ก็ถูกข่มขืนกระทำชำเราด้วยเช่นกัน ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.ผึ่งแดด ได้ให้ผู้เสียหายคนที่ 2 เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ดำเนินคดีกับครูคณิตศาสตร์, ครูวิทยาศาสตร์ และครูคอมพิวเตอร์ ในข้อหาร่วมกันข่มขืนกระทำชำเราอันมีลักษณะเป็นการโทรมหญิง และพรากผู้เยาว์อายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ไปเสียจากบิดามารดาหรือผู้ปกครอง

พนักงานสอบสวน สภ.ผึ่งแดด เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับคดีในส่วนของผู้เสียหายคนที่ 2 แล้ว กำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียดรอบคอบ และรัดกุม เพื่อขออนุมัติออกหมายจับจากศาล กรณีผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวออกไป และผู้เสียหายเกรงว่าจะไปข่มขู่ หากพบว่ามีการข่มขู่คุกคาม จะทำเรื่องต่อศาลเสนอถอนประกันทันที ส่วนข้อหาค้ามนุษย์นั้น กำลังรวบรวมหลักฐาน แต่ขณะนี้ยังไม่เข้าเกณฑ์

ด้าน นางสาวศิริกาญจน์ คล่องดี นักพัฒนาการเด็ก เปิดเผยว่า บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดมุกดาหาร รับหญิงสาวอายุ 16 ปี เข้ามาอยู่ในความดูแลได้ 2 วันแล้ว หลังจากนี้จะสอบถามความต้องการของเด็ก เพราะหน่วยงานในสังกัดที่สามารถส่งเด็กเข้าเรียนได้ มีรถรับส่ง มีทุนการศึกษาให้ หรือหากจะกลับไปอยู่กับครอบครัวจะพาไปส่งตอนเปิดเทอม แต่เท่าที่ทราบพ่อแม่แยกทางกัน เด็กอาศัยอยู่กับตายาย

ด้าน ครูสอนคณิตศาสตร์ซึ่งเป็นคนที่เริ่มต้นข่มขืนเด็กนักเรียนชั้น ม.2 อายุ 14 ปี และต่อมาได้ข่มขืนนักเรียนชั้น ม.4 อายุ 16 ปีด้วย สารภาพกับญาติว่า มีความสัมพันธ์กับเด็กนักเรียนผู้เสียหายจริง แต่อ้างว่าไม่ได้เป็นการบังคับขืนใจ เป็นการสมยอม เมื่อครั้งไปนอนที่โรงเรียนก็โทรศัพท์ให้เด็กมาหา และมีความสัมพันธ์ โดยเด็กไม่ได้ขัดขืน และยังมีการจ่ายเงินให้กับเด็กด้วย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม บอกว่า กระทรวงยุติธรรมได้ลงพื้นที่สอบถาม เยี่ยมเยียน และแจ้งสิทธิเยียวยาในฐานะผู้เสียหายในคดีอาญาแล้ว ซึ่งนักเรียนหญิงทั้ง 2 คน และครอบครัว ได้ไปขอรับสิทธิเยียวยาเรียบร้อยในวันที่ 7 และ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร เมื่อเอกสารครบถ้วนถูกต้องก็จะเริ่มพิจารณาได้ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้

สำหรับสิทธิที่ผู้เสียหายจะได้รับเบื้องต้นมีอยู่ 3 ส่วน คือ ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล จ่ายเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 40,000 บาท ตามใบเสร็จรับเงินต้นฉบับ ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ จ่ายเท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 20,000 บาท ตามใบเสร็จรับเงินต้นฉบับ และค่าตอบแทนความเสียหายอื่น 50,000 บาท

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม บอกอีกว่า ได้ส่งทีมคุ้มครองพยานลงพื้นที่แล้ว เพราะเด็กหญิงทั้ง 2 คน ยังมีความกลัว หวาดระแวง และกังวลเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว จึงได้ส่งนักจิตวิทยาของกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เข้าดูแลเยียวยาด้านจิตใจ ขณะเดียวกันตอนนี้กองทุนยุติธรรมได้ว่าจ้างทนายความดำเนินคดีแพ่งกับโรงเรียนแล้ว