เช้านี้ที่หมอชิต

ทั่วโลกพบผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งกว่า 4.2 ล้านคน เกาหลีใต้ติดเชื้อจากอิแทวอนเพิ่ม 75 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - ทั่วโลกพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สูงกว่า 4 ล้านคนแล้ว ขณะที่เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่ควบคุมการแพร่ระบาดได้ และคลายล็อกดาวน์แล้ว กลับพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จากผับย่านอิแทวอนเพิ่มอีก 75 คน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ขณะนี้ทั่วโลก มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 4.2 ล้านนคน เสียชีวิตแล้วกว่า 280,000 คน รักษาหาย 1.5 ล้านคน

ขณะที่เกาหลีใต้ พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งใหม่ จากชายชาวเกาหลีใต้ อายุ 29 ปี ที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังเขาตระเวนเที่ยวผับ 5 แห่งย่านอิแทวอน ในกรุงโซล และยังไม่ทราบว่าเขาติดเชื้อมาจากที่ใด ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อรายใหม่จากย่านอิแทวอน รวม 75 คนแล้ว ทำให้เกาหลีใต้มีคำสั่งปิดผับ บาร์ สถานบันเทิงทั้งหมดในกรุงโซลแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่อาจเกิดขึ้นมาอีก 

นอกจากนี้ที่จีนสามารถคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ และคลายล็อกดาวน์แล้ว แต่กลับพบการระบาดรอบใหม่อีก โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่วันเดียวถึง 17 คน ถือเป็นตัวเลขที่มากที่สุด นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากคลายมาตรการล็อกดาวน์

ขณะที่ประเทศในยุโรป ก็เริ่มทยอยผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์เช่นกัน ถึงแม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่อังกฤษ ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงแซงรัสเซีย ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ของโลกแล้ว และยังเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของยุโรปด้วย

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เปิดเผยว่า การผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ต้องทำเป็นขั้นเป็นตอน

สำหรับประเทศที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตมากที่สุดในโลก ยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 1.3 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 80,000 คน รองลงมาเป็น สเปน อังกฤษ รัสเซีย อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี บราซิล ตุรกี และอิหร่าน