7HD ร้อนออนไลน์

"แกร็บแม่ครู" ส่งอาหารกลางวันให้เด็กเล็กช่วงโควิด-19

วันนี้ (12 พ.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยเก่า ตำบลอุทัยเก่า อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ได้จัดโครงการอาหารกลางวันให้น้องหนูสุขภาพดี ต้านภัยโควิด-19 ภายใต้การสนับสนุนโครงการจากองค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยเก่า โดยทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีการจัดทีม "แกร็บแม่ครู" จัดส่งอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในช่วงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กยังคงปิดทำการ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงของการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกทั้งครอบครัวของเด็กเล็กส่วนใหญ่มีทั้งที่อยู่ในฐานะปานกลาง และยากจน จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่เด็กในช่วงวัยดังกล่าวควรได้รับอาหารที่เหมาะสม มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนเพียงพอกับความต้องการของร่างกายเด็ก ครบ 5 หมู่ ในปริมาณและคุณภาพที่เพียงพอเหมาะสมกับวัยทุกวัน และเพื่อให้เด็กยังได้รับความรู้ในการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง
       
สำหรับ "แกร็บม่ครู" จะจัดให้มีการส่งอาหารแบบแบ่งทีมส่งกันเป็นสาย โดยทีมแม่ครูจำนวน  4 คน นักการภารโรง จำนวน 1 คน และเจ้าหน้าที่โครงการการ 1 คน นำกล่องอาหารกลางวันบรรจุใส่ตะกร้า พร้อมเจลแอลกอฮอล์ ออกจัดส่งให้เด็กนักเรียนของศูนย์ฯ จำนวน 42 หลัง มีทั้งที่อยู่ในพื้นที่ตำบลอุทัยเก่า และนอกตำบลอีก 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลทุ่งโพ ตำบลทุ่งพง และ ตำบลตลุกดู่ โดยจะจัดส่งอาหารให้ทุกวันทำการของราชการ ซึ่งภายในกล่องจะมีข้าว กับข้าว พร้อมขนมและผลไม้
     
กล่องอาหารที่ทำให้เด็กเล็กนั้น ทุกวันจันทร์ พุธและศุกร์ ของหวานจะเป็นขนม ส่วนวันอังคารและพฤหัสบดีจะเป็นผลไม้ พร้อมข้าวสวยและกับข้าว 2 อย่าง ซึ่งมีทั้งเนื้อสัตว์และผัก บรรจุใส่กล่องประจำตัวของเด็กนักเรียนที่มีชื่อติดที่กล่องข้าวทุกคน โดยเด็กเล็กแต่ละคนจะมีกล่องข้าวประจำตัวคนละ 2 กล่อง เพื่อสลับใส่ทุกวัน และก่อนการออกจัดส่งอาหารในทุกวันจะต้องมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลโครงการฯ ออกมาตรวจสอบอาหารและความเรียบร้อยทุกครั้ง เมื่อทีมแม่ครูถึงบ้านเด็ก จะทำการให้เด็กและผู้ปกครองที่ออกมารับอาหารกลางวัน สวมใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง พร้อมจัดให้มีการเรียนการสอนเล็ก ๆ เพื่อเตือนความจำให้กับเด็ก ก่อนมอบอาหารให้ทานอีกด้วย
        
นายสัญญา ฟักเขียว ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยเก่า กล่าวว่าโครงการอาหารกลางวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยบรรเทาภาระครอบครัวเด็ก ๆ ที่ยากไร้ในชนบท และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งจากการลงจัดส่งอาหารให้แต่ละครอบครัวนั้น พบว่าอาหาร 1 กล่อง ยังสามารถนำไปทานร่วมกับครอบครัวได้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง