เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จีนระส่ำ! พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ในอู่ฮั่น หลังมีผู้ป่วยเพิ่มจากคลายล็อกดาวน์

หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจีนเริ่มดีขึ้น และได้มีการปลดล็อกมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา กระทั่งวันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 12 คน ในจำนวนนี้ 11 คน เป็นผู้ป่วยกลุ่มก้อนในมณฑลจี๋หลิน ทำให้มีเจ้าหน้าที่ออกมาย้ำเตือนว่าจะเกิดการแพร่ระบาดรอบ 2

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (11 พ.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่อีก 5 คน ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ กลุ่มดังกล่าวอาศัยอยู่ในชุมชนกลุ่มเดียวกัน โดยพบว่า 1 ใน 5 เป็นภรรยาของชายอายุ 89 ปี ที่ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 3 เมษายน และเป็นผู้ป่วยรายแรกของจีนในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา

ที่น่าแปลกใจ คือ ผู้ป่วยกลุ่มนี้ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการของโรค โดยไม่มีไข้ และไอ ซึ่งคนกลุ่มนี้สามารถแพร่เชื้อต่อไปได้ ทำให้จีนกลับมาเฝ้าระวังผู้ป่วยกลุ่มนี้ ที่ไม่แสดงอาการอีกหลายร้อยคน หลังจากไม่นับรวมในตัวเลขผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการ

สำหรับผู้ป่วยกลุ่มก้อนในมณฑลจี๋หลิน ทุกคนมีความเชื่อมโยงกับหญิงอายุ 45 ปี ซึ่งเป็นพนักงานซักรีด แพร่เชื้อสู่สามี พี่น้อง และสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว และมีการกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดกับเธอเกือบ 300 คนแล้ว ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเธอติดเชื้อมาจากที่ใด แต่หลังจากมีการระบาดรอบ 2 นี้ ได้มีการประกาศใช้กฎอัยการศึก และล็อกดาวน์เมืองทันที