สนามข่าว 7 สี

เครือข่ายปกป้องเด็ก ร้อง ก.ยุติธรรม คุ้มครองพยาน 2 นร.หญิงถูกครู-รุ่นพี่ข่มขืน

เครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชน ร้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้เข้าไปช่วยเหลือ 2 นักเรียนหญิงที่ถูกครูและรุ่นพี่ข่มขืนที่จังหวัดมุกดาหาร โดยขอให้นำทั้ง 2 เข้าสู่กระบวนการคุ้มครองพยาน

นางทิชา ณ นคร ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน บ้านกาญจนาภิเษก และนายชูวิทย์ จันทรส เลขาธิการมูลนิธิเด็ก เยาวชน และครอบครัว และเครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชน ลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคม เข้ายื่นหนังสือต่อนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่สการกระทรวงยุติธรรม เพื่อเรียกร้องให้นำผู้เสียหายและครอบครัวของเหยื่อ กรณีครูและรุ่นพี่ รวม 7 คน ข่มขืนนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และปีที่ 4 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดมุกดาหาร เข้าสู่กระบวนการคุ้มครองพยาน ของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ควบคู่กับการฟื้นฟูสภาพจิตใจ เพื่อให้ผู้เสียหายมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม และได้เข้าถึงการเยียวยาจากกองทุนยุติธรรมโดยด่วน เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับการประกันตัว จึงป็นห่วงว่าผู้เสียหายและครอบครัวจะถูกข่มขู่ คุกคาม หรือผู้ต้องหาอาจไปวุ่นวายกับพยานหลักฐานจนเสียรูปคดี ที่สำคัญคือกระบวนการยุติธรรมจะต้องเข้าไปเยียวยาเด็กผู้เสียหายและครอบครัว รวมทั้งการช่วยเหลือทางคดี เพื่อให้คนผิดรับโทษตามกฎหมาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ยินดีให้ความร่วมมือ และเห็นด้วยว่าการเร่งให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายเป็นเรื่องที่ดี โดยจะเริ่มจากการเยียวยาจิตใจผู้เสียหาย และญาติเป็นอันดับแรก

ทั้งนี้จะทำหนังสือให้พนักงานสอบสวนทำเรื่องขอให้ศาลสืบพยานล่วงหน้าเพื่อความรวดเร็ว ไม่ต้องรอการรวบรวมพยานทำสำนวนส่งให้พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องคดีนี้ ซึ่งถือเป็นอำนาจพิเศษของพนักงานอัยการที่สามารถทำได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ต้องหาไปวุ่นวายเกี่ยวกับคดี หรือข่มขู่กับผู้เสียหาย และยังเป็นป้องกันไม่ให้มีการไกล่เกลี่ยยอมความกันในภายหลัง