7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านร้องเรียนปัญหาท่าทรายริมแม่น้ำเจ้าพระยา จ.นครสวรรค์

กอ.รมน.นครสวรรค์ ตรวจสอบท่าทรายริมแม่น้ำเจ้าพระยา หลังชาวบ้านร้องเรียนว่ามีการติดตั้งอุปกรณ์ดูดทราย ทั้งที่ถูกยกเลิกสัญญาไปแล้ว

เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครสวรรค์ เข้าตรวจสอบท่าทรายริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่หมู่ 1 อำเภอพยุหะคีรี หลังชาวบ้านร้องเรียนว่ามีการต่อท่อและนำเรือดูดทรายเข้ามา ทั้งที่ท่าทรายจุดนี้ถูกยกเลิกสัญญาไปแล้ว ประกอบกับไม่ผ่านการทำประชาคมหมู่บ้าน แต่กลับพบว่ายังมีการลักลอบติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์ ทำให้ชาวบ้านเกรงว่าจะมีการลักลอบดูดทรายในเวลากลางคืน

จากการตรวจสอบพบว่า เจ้าของท่าทรายได้ปรับพื้นที่ใหม่ มีการสร้างบ้านพัก สำนักงาน และมีคนงานเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบเรือดูดทรายและต่อท่อดูดทรายไว้เรียบร้อย แต่ไม่พบการเดินเครื่องดูดทราย จึงได้ประสานสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครสวรรค์ ให้ตรวจสอบอีกครั้งว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

ด้าน นายสุชิน ธรรมพิทักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขานครสวรรค์ ชี้แจงว่า ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา แต่ยังไม่พบการกระทำความผิด ซึ่งการจอดเรือที่ท่าทรายสามารถทำได้ แต่หากพบว่าเรือดังกล่าวมีการลักลอบดูดทราย สามารถแจ้งข้อมูลได้ทันทีที่หมายเลข 1199 หรือแจ้งที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครสวรรค์ เพื่อให้ทำการตรวจสอบทันที