สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังบูรณะหลวงพ่อพระขาว จ.บึงกาฬ ตอน 2

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดบึงกาฬ กับการลุยเบื้องหลังบูรณะหลวงพ่อพระขาว เมื่อวานนี้ได้เห็นการทำงานบางส่วนของชาวบ้านในพื้นที่ไปแล้ว วันนี้หลายคนอยากเห็นพระพุทธรูปที่ช่วยกันบูรณะ จะสวยงามขนาดไหน รวมทั้งวิวสวย ๆ ด้านบนภูลังกาที่นำมาฝากด้วย ไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน ใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังคงปักหลักอยู่ที่ภูลังกา ในอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่หลายคนรู้จักกันดี

วันนี้เรามาเกาะติดลุยเบื้องหลังการบูรณะหลวงพ่อพระขาว หรือ พระพุทธโคตมชัยมงคล องค์สีขาว ๆ ที่เห็นไกล ๆ นี่แหละ

นี่เป็นพระพุทธรูปแกะสลักบนหินผา แบบนูนต่ำ ที่ว่ากันว่ามีขนาดใหญ่ และสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในจังหวัดบึงกาฬ บนความสูงประมาณ 15 เมตร หน้าตักกว้างประมาณ 9 เมตร ของหลวงพ่อพระขาว ที่เห็นนี้ ผมพร้อมกับชาวบ้านจากบ้านดงสว่าง บ้านนาสาร บ้านโนนศิลา และบ้านนาอ่าง นำทีมโดย พี่คิด กรภพ บุษยะกนิษฐ เราทำงานล่วงเข้าสู่วันที่ 2 แล้ว วันนี้ทุกคนยังร่วมแรงร่วมใจมาทำงานกันตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยง โดยที่ไม่มีใครบ่นว่าเหนื่อยให้ได้ยินแม้แต่คำเดียว

นั่งร้านไม้ไผ่ ต้องทำให้เสร็จในวันนี้ เพื่อที่เราจะได้ลงมือทำความสะอาดผิวของพระพุทธรูป แล้วถึงเริ่มลงมือทาสีได้ ความยากของการทาสี คือต้องลงหลายชั้น ให้สีนั้นเคลือบติดบนผิวของหิน และที่สำคัญเป็นการทำงานบนความสูง ที่ต้องเริ่มปีนป่ายไปมา ชาวบ้านเองบอกว่าการใส่ถุงมือเพื่อปีนป่ายอาจไม่ถนัดเท่าไหร่ ที่สำคัญทำให้ลื่นหนักกว่าเดิม จนเกิดอุบัติเหตุได้ หลายคนจึงยอมที่จะถูกลวดทิ่มตำมือ ทำงานไป ก็ได้เลือดกันไป

จากแรงศรัทธา สู่ความทุ่มเท เพื่อบูรณะหลวงพ่อพระขาว ศูนย์รวมจิตใจของชาวอำเภอบึงโขงหลง ทุกคนมาช่วยงานกัน โดยที่ไม่ต้องมีการจ้างงานเกิดขึ้น

ผมเองตามติดอยู่ 2 วันเต็ม จากวันแรกที่เพิ่งจะเริ่มตั้งนั่งร้าน จากไม้ไผ่ทีละเล่ม ทีละจุด จนวันนี้ เราเห็นความคืบหน้าของงานอย่างเห็นได้ชัด เป็นพลังความสามัคคีที่สุดยอดมาก ๆ แบบนี้

หลังจากที่ชาวบ้านมาร่วมแรงร่วมใจกันบูรณะหลวงพ่อพระขาว จนผ่านไปเกือบ 1 เดือน วันนี้ผมเองได้ย้อนกลับมาตามติดอีกครั้ง ภาพที่เห็นต่อจากนี้ เชื่อว่าอาจทำให้หลายคนรู้สึกประทับใจ จากองค์เดิมที่มีสีเก่า ซีด มีแต่ตะไคร่น้ำเต็มไปหมด และนี่คือองค์ใหม่ที่บูรณะเสร็จเรียบร้อยแล้ว

งดงาม และแตกต่างจากของเดิม แบบผิดหูผิดตาเลย นี่แหละ พลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนของชาวบ้านในพื้นที่ที่ร่วมมือร่วมใจกัน ขอบคุณ พี่คิด กรภพ และจิตอาสาทุกท่านด้วย

จากองค์หลวงพ่อพระขาว ถ้าใครที่ได้มีโอกาสแวะมาเที่ยว และเดินกินลมชมวิวขึ้นไปด้านบนยอดของภูลังกา ยอมเหนื่อยขึ้นไปอีกนิด ก็จะเจอกับวิวสวย ๆ พร้อมกับหินรูปทรงแปลกตาที่เป็นเอกลักษณ์แบบนี้

นอกจากนี้ ด้านบนก็ยังมีวิวสวย ๆ ให้เห็นมุมด้านล่างของอำเภอบึงโขงหลง กันได้สุดลูกหูลูกตา ขึ้นมาสูดอากาศบริสุทธิ์ เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต ที่สำคัญยังเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล และหลวงปู่วัง ฐิติสาโร อีกด้วย อดใจรออีกนิด เมื่อไหร่ที่เปิดให้พวกเราได้มาท่องเที่ยว ห้ามพลาดเด็ดขาด

ปิดท้ายวันนี้ด้วยภาพมุมสูงสวย ๆ ของด้านบนภูลังกา จังหวัดบึงกาฬ บนนี้สวยสุด ๆ