สนามข่าว 7 สี

อุตตม ยอมถอย ลาออกจากหัวหน้าพรรค พปชร. บิ๊กป้อม ขึ้้นแท่นรักษาการแทน

กระแสความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐ ส่งผลให้ นายอุตตม สาวนายน ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคแล้ว โดย พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรค จะขึ้นมารักษาการแทน

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ แจ้งว่า หลังเกิดกระแสความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ ให้เปลี่ยนหัวหน้าและเลขาธิการพรรค จน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรค ต้องลงมาเคลียร์ปัญหาทั้งพูดคุยกับ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะหัวหน้าพรรค และแกนนำกลุ่ม สส. ที่เรียกร้องให้เปลี่ยนผู้บริหารพรรค และเคลื่อนไหวใช้ข้อบังคับพรรคมากดดัน ด้วยการล่าชื่อกรรมการบริหารให้ลาออกเกินครึ่ง คือ 18 คน จาก 34 คน เพื่อให้กรรมการต้องพ้นสภาพ ให้ยุติการเคลื่อนไหวในช่วงที่รัฐบาล และ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องแก้ปัญหาโควิด-19 ผ่านพ้นไปก่อน

พลเอกประยุทธ์ เรียกทั้ง นายอุตตม และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรค เข้าพบเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยยืนยันจะให้อยู่ในทำงานในตำแหน่งเดิม ทั้งในส่วนของพรรค และไม่มีการปรับ ครม. ใด ๆ ในช่วงนี้ เพื่อยุติความขัดแย้งในพรรค

ล่าสุดช่วงค่ำวันที่ 13 พฤษภาคม มีการรวบรวมเสียงให้กรรมการบริหารพรรคลาออกได้ถึง 23 เสียง ทำให้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่ง พลเอกประวิตร โทรศัพท์ประสานด้วยตัวเอง อาทิ กลุ่มสามมิตร ที่มี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, นายอนุชา นาคาศัย และนายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ โดยกลุ่มสุดท้ายที่ลาออกคือกลุ่มของ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ทั้งนี้ เมื่อรวมกับกลุ่ม พลเอกประวิตร ที่นำโดย นายวิรัช รัตนเศรษฐ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล, นายสุชาติ ชมกลิ่น สส.ชลบุรี และประธาน สส., นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ถือว่าเกินกึ่งหนึ่งไปแล้ว

ซึ่งตามข้อบังคับพรรค หากกรรมการบริหารลาออกเกินกึ่งหนึ่ง จะทำให้กรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบันสิ้นสุดลงอัตโนมัติ ต้องเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ โดยคาดว่าจะมีการยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อจัดประชุมใหญ่สามัญพรรค เพื่อเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย แต่เมื่อ นายอุตตม ลาออกจากตำแหน่ง จึงทำให้กรรมการบริหารชุดดังกล่าว พ้นจากตำแหน่งโดยอัตโนมัติ