เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บุกร้านขายยา เปิดบังหน้า ที่แท้ค้ายาเสพติดทางออนไลน์ขายกลุ่มลับเฟซบุ๊ก

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 68 เพื่อจับ นายเกาะเพชร จุฬารักษ์ อายุ 29 ปี พร้อมพวกอีก 2 คน หลังสืบทราบว่ามีพฤติกรรมค้ายาเสพติดทางออนไลน์ โดยเฉพาะกัญชา

ผู้ต้องหากลุ่มนี้ ใช้อาคารพาณิชย์เป็นที่พักและแพ็กยาเสพติดส่งลูกค้าที่สั่งผ่านกลุ่มลับทางเฟซบุ๊ก อาศัยช่วงวิกฤติโควิด-19 แฝงตัวในการส่งยาเสพติดทางพัสดุ ไม่ให้เป็นที่สงสัยของตำรวจ โดยสามารถจับได้พร้อมของกลางยาเสพติด โคเคน กัญชา น้ำมันกัญชา ปืนขนาด.38 พร้อมเครื่องกระสุน ยาแก้แพ้ เเก้ปวด เเละยาชนิดอื่นๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่าย

นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ต้องหาได้เช่าห้องพักในอะพาร์ตเมนต์ ที่อยู่ในซอยเดียวกันไว้อีก 2 ห้อง ใช้เก็บยาเสพติด และดัดแปลงเป็นห้องปลูกกัญชา ซึ่งจากการตรวจค้นพบทั้งกัญชาแห้ง และน้ำมันกัญชาจำนวนมาก ผู้ต้องหาอ้างว่า เพิ่งทดลองปลูกกัญชาได้ไม่นาน โดยสั่งมาจากทางออนไลน์

จากการสืบสวนพบว่า ผู้ต้องหาเปิดร้านขายยาโดยจ้างเภสัชกรมาดูแล คาดว่าเป็นการเปิดร้านเพื่อให้เอื้อประโยชน์ต่อการสั่งยาบางตัวที่ไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่าย ก่อนจะเริ่มทดลองปลูกกัญชาจำหน่าย ควบคู่กับน้ำมันกัญชาและกัญชาอบแห้ง พบว่าทำมานานกว่า 1 ปี และมีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องนับร้อยคน มีทั้งผู้เสพ และผู้จำหน่าย อีกทั้งผู้ต้องหายังมีอาชีพรับขนส่งสินค้า โดยมีการจดทะเบียนเป็นบริษัทรับส่งสินค้า เพื่อให้สามารถส่งพัสดุที่บรรจุยาเสพติดได้สะดวก

การตรวจค้นวันนี้ มีทั้งหมด 50 จุด ทั่วประเทศ โดยเน้นจับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดทางออนไลน์ ซึ่งตำรวจวางแผนล่อซื้อและรวบรวมข้อมูลแต่ละจุด ก่อนส่งของกลางให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ตรวจยืนยันว่าเป็นยาเสพติดจริง จึงเปิดปฏิบัติการวันนี้ และเตรียมขยายผลต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง