ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 14 พ.ค.63

พื้นที่ตอนบนของไทย ยังเสี่ยงกับพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงหลายจังหวัด พร้อมกับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อน แผ่ปกคลุมตอนบนของไทย ทำให้มีอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ ประกอบกับลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดความนำชื้นเข้ามาปกคลุมด้วย จึงทำให้หลายพื้นที่เสี่ยงที่จะเจอฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 39-41 องศาเซลเซียส และมีพายุฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากจะตกที่เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก ตาก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 37-41 องศาเซลเซียส และต้องระวังพายุฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ หนองบัวลำภู ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ

ภาคกลาง จะมีพายุฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี พระนครศรีอยุธยา นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และจะมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อน สูงสุด 34-38 องศาเซลเซียส และจะมีพายุฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง โดยต้องระวังทุกจังหวัด ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ตั้งแต่สุราษฎร์ธานี ลงไปถึงนราธิวาส ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีโอกาสตกได้ทุกจังหวัด ทะเลคลื่นสูง 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน สูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส และมีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

กรุงเทพมหานครและน่าน วันนี้คุณภาพอากาศเป็นสีเหลือง อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง และคาดว่าจะเป็นแบบนี้ต่อไปอีก 2 วัน ส่วนที่นครสวรรค์และขอนแก่น ช่วง 2 วันนี้ คาดว่าคุณภาพจะอยู่ในระดับปานกลาง แต่วันเสาร์จะดีขึ้นมาเป็นสีเขียว หมายถึงคุณภาพอากาศดี

ที่บ้านวังม่วง หมู่ที่ 3 ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา แหล่งน้ำขนาดใหญ่แห้งขอด โดยเฉพาะที่ลำสวายเลียง ปริมาณน้ำแห้งขอด จนไม่สามารถสูบขึ้นมาใช้ได้ ส่งผลให้ชาวบ้านขาดน้ำใช้มานาน 3 เดือนแล้ว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำฝนเทียมบรรเทาความเดือนร้อน และเข้าช่วยเหลือโดยด่วน