เช้านี้ที่หมอชิต

เตรียมเยียวยา วัด-พระสงฆ์ ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - มีวัดและพระสงฆ์ทั่วประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 เนื่องจากเงินบริจาคช่วงนี้มีน้อย และออกบิณฑบาตไม่ได้ ซึ่งรัฐบาลเตรียมหามาตรการเยียวยา

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เตรียมจัดสรรงบประมาณเพื่อช่วยเหลือวัดทั่วประเทศกว่า 40,000 แห่ง ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 โดยตอนนี้อยู่ระหว่างสำรวจและประเมินว่าจะเยียวยาอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้เงินมากที่สุด เนื่องจากทั่วประเทศมีวัดกว่า 40,000 แห่ง และพระสงฆ์กว่า 300,000 รูป มีทั้งวัดที่ดูแลตัวเองได้ และวัดที่ต้องได้รับการช่วยเหลือ ส่วนมากเป็นปัญหาค่าน้ำ ค่าไฟ และการบริหารงานของเจ้าหน้าที่วัด

นายเทวัญ บอกว่า ช่วงนี้รายได้จากตู้บริจาคและการบิณฑบาตลดลง เพราะประชาชนทำบุญน้อยลง ซึ่งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ต้องหารือร่วมกับกรุงเทพมหานครและกระทรวงมหาดไทย ส่วนงบประมาณจะต้องลงไปช่วยเหลือเท่าไหร่ ต้องดูจากความจำเป็น

พร้อมกันนี้ได้ยกตัวอย่างการไม่สามารถออกบิณฑบาตของพระสงฆ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กำหนดให้ได้รับเงินเยียวยารูปละ 100 บาทต่อวัน ซึ่งในพื้นที่อื่นไม่ได้ร้ายแรงเหมือนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงต้องประเมินตัวเลขอีกครั้ง และอาจต้องปรับเกณฑ์ลงมา ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องหารืออย่างรอบคอบ