สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์ จ.กาฬสินธุ์

คุณเจษฎา พาไปลุยสวนทุเรียนน้องใหม่สายพันธุ์อีสาน ไม่ใช่ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ แต่เป็นทุเรียนไดโนเสาร์ จากแหล่งปลูกหนึ่งเดียวของจังหวัดกาฬสินธุ์ จะฟินขนาดไหน ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

ขึ้นชื่อ ทุเรียน หรือ ราชาแห่งผลไม้ ทีมงานเจษฎาโอ้โฮ มีหรือจะพลาด ปีที่แล้วไปลุยมาหลายสวน ชิมมาหลายที่ วันนี้ถึงคิวทุเรียนน้องใหม่...แต่ไม่ธรรมดา ทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์ จังหวัดกาฬสินธุ์ 

ถ้าไม่เจ๋งจริงไม่ลงทุนมาไกลถึงนี่ จากตัวเมืองกาฬสินธุ์ ต้องขึ้นแพข้ามฟากตัดเขื่อนลำปาว เพื่อไปต่อที่อำเภอสามชัย วิธีนี้เรียกว่าทุ่นระยะทางได้เยอะ

จากท่าแพข้ามฟากไปต่อประมาณ 20 กิโลเมตร ถึงบ้านหนองแซง ตำบลสำราญ อำเภอสามชัย

สวนของ คุณเก๋ พรนิภา เดชบุรัมย์ เจ้าของสวนทุเรียนหมอนทองสวนแรกของจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่มาที่ไปที่หันมาปลูกทุเรียน เริ่มจากคุณพ่อเป็นชาวจังหวัดจันทบุรี ทดลองนำทุเรียนมาปลูกเมื่อ 8 ปีก่อน 

เห็นแล้วทึ่งกับความพยายามของคุณเก๋และคุณพ่อ ที่ต่อสู้เอาชนะอุปสรรค โดยเฉพาะความแห้งแล้งในพื้นที่

อย่างต้นนี้เห็นได้ชัด ใบเริ่มแห้งเหี่ยว เพราะขาดน้ำ เจ้าของต้องคอยคัดลูกที่สมบูรณ์เอาไว้ให้มากที่สุด 

จากอุปสรรคเรื่องความแห้งแล้ง กลายเป็นจุดเด่น จุดขาย เพราะทุเรียนที่ได้แต่ละลูก คุณสมบัติพิเศษตรงที่เนื้อจะแน่น อัตราแป้งเยอะ แถมเปลือกบาง และกลิ่นไม่แรง ทำให้คนรู้จักทุเรียนสามชัยมากขึ้น ไม่แพ้ทุเรียนที่ไหน ๆ ด้วยความที่ปลูกกันที่อำเภอสามชัย และเอกลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์เรื่องเกี่ยวกับไดโนเสาร์ เลยเปิดตัวด้วยชื่อเก๋ ๆ ว่า "ทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์"

ปัจจุบันได้รับความนิยมราคาหน้าสวนกิโลละ 150 บาท ยอดสั่งจองปีที่ผ่านมาไม่พอขาย สร้างรายได้และชื่อเสียงให้ชุมชน

เป็นทุเรียนน้องใหม่แต่มาแรง เสียดายปีนี้ผลกระทบโรคโควิด-19 ทำให้คนรับซื้อมาไม่ได้ ยอดขายชะงัก ต้องเปลี่ยนกลยุทธขายในสังคมออนไลน์ช่วย ถามหน่อยว่าเด็ดยังไง คุณผู้ชมดูเอา ใครจะไปเชื่อ ดูเผิน ๆ ลูกเล็ก ๆ เหมือนทุเรียนตกเกรด แต่ผ่าดูข้างใน โอ้โฮ...ผิดกันเลย เปลือกนี่บางกว่าทุเรียนที่อื่น ๆ เห็นได้ชัด

พอเปลือกบาง ทำให้ได้เนื้อเยอะ ส่วนเม็ดข้างในก็เล็กนิดเดียว ลูกค้าซื้อไปแบบนี้คุ้ม ที่แปลกอีกอย่างคือกลิ่นไม่แรงเหมือนที่อื่น

มีโอกาสแวะมาอุดหนุนทุเรียนน้องใหม่สายพันธุ์อีสาน ทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์