สนามข่าว 7 สี

รอลุ้นอนาคตการบินไทย จากนายกรัฐมนตรี

เมื่อวานนี้ (14 พ.ค.) ที่กระทรวงคมนาคม มีการประชุมร่วมกันหลายหน่วยงาน ถกกันเรื่องทางออกของการบินไทย แต่สุดท้ายมีเพียงคำตอบสั้น ๆ ออกมาว่า ให้รอรายงานจากนายกรัฐมนตรีเท่านั้น

เมื่อวานนี้ ที่กระทรวงคมนาคม มีการประชุมหารือเกี่ยวกับการฟื้นฟูการบินไทย โดยมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือ โดยใช้เวลาหารือกันนานกว่า 2 ชั่วโมง พอแล้วเสร็จ กลับไม่มีคำตอบให้กับสื่อมวลชน

เบื้องต้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงคมนาคม บอกว่า วันนี้เป็นการรับฟังปัญหาของการบินไทย ซึ่งมีเยอะมาก และยังไม่มีแนวทางการฟื้นฟูองค์กรที่ชัดเจน ขอนำปัญหาทั้งหมดรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบก่อน

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย แต่ได้ให้ข่าวไว้ก่อนหน้านี้ หลังการประชุมร่วมทบทวนแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กระทรวงการคลัง โดยบอกว่า การใช้ พ.ร.บ.ล้มละลาย ถือเป็นแนวทางหนึ่งที่อาจจะนำมาใช้ในกรณีนี้ แต่ทุกขั้นตอนต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบอีกครั้ง

ด้าน นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองประธานกรรมการคนที่ 2 รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย ส่งจดหมายภายในให้กำลังใจพนักงานทุกคน และขอให้ใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสาร และระมัดระวังการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงความคิดเห็นที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์กร รวมถึงขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาล และหน่วยงานที่กำกับดูแลได้พิจารณาอย่างรอบคอบและหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับการบินไทยแล้ว

ขณะเดียวกัน ตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย และพนักงานการบินไทย ยื่นหนังสือถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์เพื่อยืนยันว่า สหภาพฯ มีความยินดีที่จะให้ความร่วมมือ เพื่อให้การจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการบรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการ เพราะมีความเชื่อมั่นว่านายกรัฐมนตรีจะช่วยแก้ปัญหาให้การบินไทย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ เวลา 09.00 น. บริษัท การบินไทย แจ้งว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ แต่ระบุกับสื่อมวลชนเลยว่าไม่มีการแถลงข่าวหลังการประชุม