รอบรั้วรอบโลก

หลายประเทศเริ่มมาตรการคลายล็อกดาวน์ พร้อมช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ไปดูสถานการณ์ในหลายประเทศ ที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ที่ อุดมูร์เตีย (Udmurtia) เขตการปกครองของรัสเซีย ทางการเริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ แล้ว หลังประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศให้ธุรกิจบางส่วนทั่วประเทศกลับมาเปิดทำการได้อีกครั้ง พร้อมอนุญาตให้ประชาชนออกไปเดินเล่น และออกกำลังกายในสวนสาธารณะได้แล้ว นอกจากนี้ สถานที่ก่อสร้างต่าง ๆ ก็เริ่มกลับมาทำงานได้ตามปกติ ขณะที่ เจ้าหน้าที่กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซีย ได้ออกพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดตามพื้นที่สาธารณะแล้ว

ขณะที่เมืองทาโคมา รัฐวอชิงตัน ของ สหรัฐฯ สมาชิกกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติ ได้ออกแจกจ่ายมันฝรั่งให้ประชาชน หลังได้รับบริจาคมาจากเกษตรกรจำนวนกว่า 97,000 กิโลกรัม ซึ่งเป็นมันฝรั่งที่ขายไม่ออก เนื่องจากร้านอาหารที่รับมันฝรั่งปิดทำการชั่วคราว จากมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งมีภาพคนขับรถยนต์มาต่อแถวเพื่อรับมันฝรั่งกันเป็นจำนวนมากด้วย

ขณะเดียวกัน กรุงเม็กซิโก ซิตี ของเม็กซิโก มีคนแต่งตัวเป็นตัวตลก สวมหน้ากากอนามัยคอยยืนฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดมือ ให้กับผู้โดยสารที่สถานีรถไฟใต้ดินก่อนเข้าใช้บริการ เพื่อรณรงค์ให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัย ทำความสะอาดมือ และปฏิบัติตามกฏเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ทั้งนี้มีผู้คนถึง 90 เปอร์เซนต์ ทำตามกฏก่อนเข้าใช้บริการ โดยในแต่ละวัน มีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟใต้ดินมากกว่า 5 ล้านคน จึงเป็นพื้นที่เสี่ยงในการแพร่ระบาดโรคสูง

ส่วนที่นครรีโอ เดจาเนโร ของบราซิล กองกำลังทหารได้พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค บริเวณสถานที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุ และคนทั่วไป ขณะเดียวกัน ก็เล่นดนตรีคลายเครียด สร้างรอยยิ้ม และความบันเทิงให้กับผู้คนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว นอกจากนั้น ยังร่วมแจกอาหารน้ำหนัก 1,000 กิโลกรัม และหน้ากากอนามัย 400 ชิ้นให้กับประชาชน ที่บริเวณศาลากลางของนครรีโอ เดจาเนโร ด้วย