ข่าวภาคค่ำ

เมืองอู่ฮั่น พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการเพิ่ม

เมืองอู่ฮั่น ของจีน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการเพิ่ม หลังปูพรมตรวจประชาชนทุกคนในเมือง ขณะที่ทางการจีน เปิดเผยว่า โอกาสเสี่ยงที่เชื้อจะกลับมาแพร่ระบาดในประเทศเป็นระลอก 2 ควบคุมได้แล้ว

ตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากมหาวิทยาลัย จอห์น ฮอปกินส์ ของสหรัฐฯ ล่าสุดพุ่งทะลุกว่า 4,444,670 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 302,493 คน โดยสหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดในโลกกว่า 1.41 ล้านคน และยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 85,000 คนแล้ว

คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน เปิดเผยว่า สามารถควบคุมความเสี่ยงที่โรคโควิด-19 จะกลับมาระบาดซ้ำภายในประเทศได้แล้ว หลังสามารถรับมือผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศได้ อย่างไรก็ตาม มีรายงานพบผู้ติดเชื้อในมณฑลจี๋หลิน เพิ่มอีก 4 คน ซึ่งทางการได้ประกาศปิดเมืองไปแล้วก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกันมีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการเพิ่มอีก 11 คน หลังทางการจีนเร่งปฏิบัติการเชิงรุก ด้วยการตั้งเป้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในประชาชนทั้งหมดกว่า 11 ล้านคน ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ เนื่องจากพบการระบาดซ้ำในพื้นที่ ซึ่งล่าสุดตรวจประชาชนไปแล้วกว่า 3 ล้านคน และกักตัวไว้เพื่อสังเกตอาการแล้วอย่างน้อย 619 คน

องค์การอนามัยโลก ได้เปิดเผยแบบจำลองเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในทวีปแอฟริกา โดยคาดว่าหากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน จะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ราว 231 ล้านคน หรือคิดเป็น 22 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนประชากร 1 พันล้านคน ในทวีปแอฟริกา และอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 150,000 คน ภายใน 1 ปี เนื่องจากระบบสาธารณสุขที่เปราะบางของประเทศเหล่านี้ ที่ปัจจุบันยังมีปัญหาในการรับมือกับโรคเรื้อรังอื่น ๆ

ขณะที่ ล่าสุดมีรายงานพบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้ง 54 ประเทศของทวีปแอฟริกาแล้ว หลังประเทศเลโซโท พบผู้ติดเชื้อรายแรก เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากซาอุดีอาระเบีย