ข่าวภาคค่ำ

ศบค.ประกาศคลายล็อกเฟส 2 แล้ว เริ่ม 17 พ.ค.นี้

ประกาศมาตรการผ่อนปรน หรือคลายล็อกกิจการ-กิจกรรม ระยะที่ 2 แล้ว พร้อมปรับเวลาเคอร์ฟิวเป็น 23.00-04.00 น. เริ่ม 17 พฤษภาคมนี้

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ที่มีนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.เป็นประธาน เห็นชอบการคลายล็อกระยะ 2 ให้กลุ่มกิจการ-กิจกรรมสีเขียว ซึ่งมีความเสี่ยงปานกลาง แต่กระทบต่อเศรษฐกิจสูง โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา และอนุญาตให้เปิดกิจการ และทำกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมเป็นต้นไป

ทั้งนี้มีตั้งแต่ร้านอาหาร เครื่องดื่มในอาคาร ศูนย์อาหาร สวนอาหาร ที่เปิดให้ซื้อไปรับประทานที่อื่น เปิดตลาดนัด ตลาดขนาดใหญ่ ร้านค้าปลีก-ค้าส่งขนาดใหญ่ รวมถึงห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมิวนิตีมอลล์ ยกเว้นโรงภาพยนตร์ สวนสนุก ซึ่งห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ให้เปิด 10.00-20.00 น. เพื่อให้สอดคล้องกับช่วงเคอร์ฟิว

นอกจากนี้ยังให้เปิดคลินิกเวชกรรมเฉพาะเรือนร่าง กีฬากลางแจ้งเป็นทีม ฟิตเนสเฉพาะส่วนฟรีเวท สระว่ายน้ำกลางแจ้ง-ในร่ม ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ การจัดประชุมโรงแรม-ศูนย์ประชุมแบบจำกัดจำนวน และกองถ่ายภาพยนตร์-วีดิทัศน์ไม่เกิน 50 คน

โดย ศบค.ยังเน้นปฏิบัติตาม 5 มาตรการควบคุมหลัก ควบคู่กับการใช้รูปแบบแอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" เพื่อบริหารจัดการในสถานประกอบการ ให้เหมาะสมกับรูปแบบ New Normal และเพื่อติดตาม เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคจากการเข้าใช้บริการ ซึ่งเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีกำชับว่า มาตรการที่ได้รับการคลายล็อก ต้องมีมาตรฐานด้านสาธารณสุข เพื่อป้องกันการระบาดรอบที่ 2

รวมถึงยังคงมาตรการห้ามเดินทางเข้า-ออกราชอาณาจักร งดหรือชะลอการเดินทางข้ามจังหวัด รวมถึงยังคงห้ามออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว แต่ปรับลดเวลาจาก 22.00 น. เป็น 23.00-04.00 น.

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีขอให้ศึกษาว่าสามารถใช้กฎหมายปกติแทนการบังคับใช้ พ.ร.ก ฉุกเฉิน และเคอร์ฟิว ได้หรือไม่ เพื่อให้สอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์