ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 15 พ.ค.63

บางพื้นที่บริเวณตอนบนของไทย ยังมีอากาศร้อนจัด และยังมีพายุฝนเกิดขึ้นได้ 20-40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มีหย่อมความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนปกคลุมตอนบนของไทย ทำให้มีสภาพอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่พัดเอาความชื้น มาทำให้เกิดเป็นพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ในหลายพื้นที่เลย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 37-41 องศาเซลเซียส และมีพายุฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง ต้องระวังที่เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก ตาก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน อากาศร้อนสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส และมีพายุฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่กับมีลมแรง บริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองบัวลำภู ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง ก็มีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ สูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส และต้องระวังพายุฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง ที่จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี

ภาคตะวันออก อากาศร้อน สูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส และมีพายุฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่กับมีลมแรง โดยมีโอกาสตกได้เกือบทุกจังหวัด ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 30-40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกได้ตั้งแต่ที่ชุมพร ลงไปถึงนราธิวาส ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ฝั่งอันดามัน มีโอกาสตกได้ทุกจังหวัด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส และมีฝนได้ 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

มาดูคาดการณ์คุณภาพอากาศ หรือ AQI ช่วงสุดสัปดาห์นี้กันบ้าง รวม ๆ ทั่วไทยคุณภาพอากาศก็จะอยู่ในระดับปานกลาง ไปจนถึงขั้นดี อย่างกรุงเทพมหานคร ก็จะเป็นสีเหลืองต่อเนื่อง 3 วัน ส่วนที่ลำพูน ตราด และนราธิวาส คาดว่าคุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับดี ตลอดช่วง 3 วันนี้