7HD ร้อนออนไลน์

เตรียมดำเนินคดี สาวโพสต์ด่าตำรวจ ไม่พอใจถูกจับควันดำ

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความในลักษณะต่อว่าและกล่าวหาการปฏิบัติหน้าที่ของ ตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท ที่ตั้งด่านตรวจจับควันดำ พร้อมกับโชว์ใบสั่งจราจร ที่ถูกสั่งปรับเป็นจำนวน 1,000 บาท ฐานใช้รถที่ก่อให้เกิดฝุ่นควันก๊าซเกินกำหนด พร้อมป้ายสติกเกอร์สีเหลืองที่ติดไว้ที่รถ ว่า ห้ามใช้ชั่วคราว 

โดยใจความที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวโพสต์ ระบุอ้างว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านรีดไถเงินช่วงโควิด-19 เหยียบคันเร่งไปที่ 180 กม./ชม. แล้วมาบอกควันดำ จึงอยากรู้ว่าเหยียบคันเร่งขนาดนั้น คันไหนควันไม่ดำบ้าง ให้เหยียบหน้า พอตนไม่ยอมก็ถูกขึ้นเสียงใส่

ด้าน พ.ต.อ.ปฏิกรณ์ หาญหัตถกิจ ผู้กำกับการ สภ.เมืองชัยนาท ชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 พ.ค. 63 เวลาประมาณ 09.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท พร้อมกับ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเสือโฮก ได้มีการตั้งจุดตรวจป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม บริเวณถนนพหลโยธิน ต.เสือโฮก อ.เมือง จ.ชัยนาท  โดยได้รับอนุญาตจากผู้บังคับบัญชาอย่างถูกต้อง เพื่อทำการตรวจค้นยาเสพติด อาวุธปืน ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร และตรวจควันดำ โดยได้ทำการตรวจรถจำนวนหลายคัน รวมทั้งรถกระบะคันดังกล่าว โดยทำการตรวจควันดำตามวิธีการตรวจอย่างถูกต้อง มีการเหยียบคันเร่งเพื่อไล่ควันดำออกไปก่อน 2 ครั้ง ถึงจะใช้เครื่องมือมาทำการตรวจวัดหาค่าควันดำ 2 ครั้ง ซึ่งผลจากการตรวจ พบว่ามีค่าควันดำ 100%  ทั้ง 2 ครั้ง ซึ่งเกินกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดไม่เกิน 45%    

เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ออกใบสั่งให้  ส่วนเจ้าหน้าที่เทศบาล ต.เสือโฮก ได้ออกป้ายห้ามใช้รถชั่วคราว โดยเจ้าหน้าตำรวจ ได้มีการชี้แจงรายละเอียดให้ผู้ใช้รถทราบว่า ให้นำรถคันดังกล่าว ไปตรวจวัดค่าควันดำที่สำนักงานขนส่งจังหวัดชัยนาท โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากควันดำไม่เกินค่ามาตรฐาน สำนักงานขนส่งฯ จะออกใบรับรองให้ แล้วให้ผู้ใช้รถ นำใบรับรองมายื่นกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชัยนาท เพื่อพิจารณาเพิกถอนการห้ามใช้รถชั่วคราว และการเสียค่าปรับ 

แต่ผู้ใช้รถกลับไม่ทำความเข้าใจกับข้อปฏิบัติดังกล่าว ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามชี้แจงถึง 4 ครั้ง  ตำรวจจึงได้ทำการอัดคลิปขณะชี้แจงกับผู้ใช้รถไว้เป็นหลักฐาน แต่กลับมีการไปโพสต์ข้อความที่ไม่เป็นความจริงลงในเฟซบุ๊ก ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับความเสียหาย จึงต้องดำเนินการเอาผิดกับผู้โพสต์ และผู้แชร์ข้อความดังกล่าว โดยขณะนี้ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเตรียมนำเสนอให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และพิจารณาว่าจะดำเนินคดีกับผู้โพสต์ ในฐานความผิดใดบ้าง แต่เบื้องต้นมีความผิดชัดเจน ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ,ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และใช้รถที่มีควันดำจากท่อไอเสียเกินค่ามาตรฐาน  ส่วนความผิดอื่นๆ อยู่ระหว่างการพิจารณาและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง