7HD ร้อนออนไลน์

กทม.อนุญาตเปิด 10 สถานที่ตามรัฐบาลประกาศผ่อนปรน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครว่า ที่ประชุมมีมติเปิด 10 สถานที่ตามที่รัฐบาลประกาศผ่อนปรนระยะที่ 2 แต่อยากขอให้ประชาชนไม่ต้องรีบเดินทางไปใช้บริการ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าและคอมมิวนิตีมอลล์ ซึ่งจะต้องมีระบบจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการ เช่น ห้างมีพื้นที่ 10,000 ตร.ม. สามารถรับผู้มาใช้บริการได้ราว 2,000 คน เมื่อเต็มจำนวนแล้วห้างฯ จะต้องปิดและรอจนกว่าผู้ที่เข้าไปก่อนทยอยออกมาและจัดคนชุดใหม่เข้าไป โดยวันพรุ่งนี้ กทม.จะส่งเจ้าหน้าที่เขตต่างๆ ออกตรวจตามร้านต่างๆ ภายในห้างสรรพสินค้า โดยเฉพาะร้านอาหาร,ร้านเครื่องดื่ม ที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยต้องคงมาตรการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลจัดโต๊ะห่างกัน 1.5 เมตร หรือต่ำกว่านี้จะต้องมีฉากกั้นและโดยเฉพาะการอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แต่ต้องไม่นั่งดื่มภายในร้าน หากตรวจพบร้านปล่อยปละละลายหรือฝ่าฝืน จะสั่งปิดทันที

สำหรับ 10 สถานที่เปิดได้ในวันพรุ่งนี้( 17 พ.ค. 2563 ) มีดังนี้
1.ห้างสรรพสินค้าและคอมมิวนิตีมอลล์ โดยภายในสถานที่แห่งนี้จะมีร้านอาหารและร้านเครื่องดื่ม เปิดได้ แต่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขการควบคุมโรคระบาด
2.ร้านอื่นๆ ในห้างสรรพสินค้า ผู้เข้าใช้บริการและผู้ให้บริการต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าและต้องมีระบบการรักษาสุขอนามัยของพื้นที่โดยให้มีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
3.สถานที่รับเลี้ยงผู้สูงอายุยกเว้นประเภทเช้า-กลับเย็น จะไม่อนุญาตให้เปิดขณะนี้
4.กองถ่ายภาพยนต์ นอกสถานที่จะต้องมีการแจ้งกับสำนักงานเขตก่อน 1 วัน และต้องไม่มีผู้เข้าชม รวมทั้งมีมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล โดยจำกัดจำนวนคนออกหน้ากล้อง 10 คน และตำแหน่งอื่นๆเมื่อรวมแล้วทั้งหมดต้องไม่เกิน 50 คน
5.ห้องประชุมในโรงแรม ให้จัดประชุมได้แต่ต้องไม่เกิน 50 คนและให้จัดในลักษณะมาจากหน่วยงานเดียวกันเท่านั้น
6.สถานเสริมความงามและร้านทำเล็บ เปิดให้บริการได้แต่งดบริการบริเวณบนใบหน้า เช่น กดสิว ฉีดโบท็อกซ์ ยังไม่อนุญาตให้ดำเนินการ
7.ฟิสเนสภายนอกห้างสรรพสินค้าและโยคะ ต้องมีการจองคิวเข้าใช้บริการและผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากหน้าอนามัยหรือหน้ากากผ้า,ต้องรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล หากเล่นโยคะจะต้องนำเสื่อโยคะส่วนตัวมาเอง
8.โรงยิม เปิดให้มีการเล่นกีฬาได้ แต่ต้องไม่มีการปะทะและเล่นเป็นกลุ่ม โดยกีฬาที่อนุญาต  เช่น  แบดมินตัน ตะกร้อ ปิงปอง ฟันดาบ ปืนผา สคอวช และต้องไม่มีผู้เข้าชม
9.สระว่ายน้ำสาธารณะทั้งของรัฐและเอกชนทุกแห่งซึ่งรวมถึงภายในคอนโดมิเนียม ต้องมีมาตรการจำกัดผู้ใช้บริการ โดยอิงจำนวนพื้นที่ 150 ตร.ม.ต่อคน,ผู้มาใช้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าและยังคงให้งดเว้นการเรียน-การสอนว่ายน้ำโดยสระว่ายน้ำจะเปิดตั้งแต่เวลา 06.00 - 18.00 น.
10.สวนพฤกษศาสตร์,สวนดอกไม้,หอศิลป์ และพิพิธภัณฑ์จะต้องจองคิวและจัดรอบในการรับชมโดยภายในต้องจัดโต๊ะห่างอย่างน้อย 1 เมตรและไม่มีการแสดงที่ต้องรับชมเป็นกลุ่ม