ข่าวภาคค่ำ

โดนัลด์ ทรัมป์ มั่นใจวัคซีนโรคโควิด-19 จะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี

ผู้นำสหรัฐฯ คาดหวังว่าวัคซีนต้านโรคโควิด-19 จะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่จีนเผย การทดลองทางคลินิกระยะที่ 2 จะเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนกรกฎาคมนี้

ตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ของสหรัฐฯ ล่าสุด พุ่งทะลุกว่า 4.543 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 307,000 คน โดยสหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดในโลก กว่า 1.44 ล้านคน และยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 87,000 คนแล้ว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ มั่นใจว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ได้ภายในสิ้นปีนี้ และจะสามารถแจกจ่ายให้กับประชาชนได้อย่างรวดเร็ว แม้บรรดาผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การผลิตวัคซีนดังกล่าว อาจต้องใช้เวลานานกว่า 18 เดือนก็ตาม

ขณะที่ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เปิดเผยผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 ทางคลินิกระยะที่ 2 จะเสร็จสมบูรณ์ตามลำดับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม โดยรองผู้อำนวยการคณะกรรมการฯ กล่าวว่า วัคซีนที่อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิก มีทั้งหมด 5 ตัว โดยกำลังเฝ้าติดตามการทดลองอย่างใกล้ชิด รวมถึงประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนด้วย

ส่วนผู้นำอิตาลี เปิดเผยว่า เตรียมอนุญาตให้ประชาชนเดินทางข้ามแคว้นได้ ในวันที่ 3 มิถุนายนเป็นต้นไป ขณะที่ร้านค้าปลีกและธุรกิจอื่น ๆ จะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันจันทร์นี้ โดยรัฐบาลอิตาลี ได้อนุมัติงบประมาณ กระตุ้นเศรษฐกิจ วงเงิน 55,000 ล้านยูโร เพื่อช่วยเหลือประชาชน และสนับสนุนภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

ขณะที่ นายเนลสัน ไทช์ (Nelson Teich) รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขบราซิล ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังเข้ารับตำแหน่งได้เพียง 29 วัน เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ที่ให้ภาคธุรกิจบางส่วน กลับมาดำเนินกิจการอีกครั้ง โดยนับเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขคนที่ 2 ของบราซิล ที่ลาออกจากตำแหน่ง ในรัฐบาลของประธานาธิบดีโบลโซนารู