ข่าวภาคค่ำ

กทม.ออกข้อปฏิบัติคลายล็อก 10 สถานที่ เปิดให้บริการพรุ่งนี้

กรุงเทพมหานคร ออกข้อปฏิบัติคลายล็อก 10 สถานที่ ที่จะเปิดให้บริการวันพรุ่งนี้ และยังปิดบางกิจการในห้างสรรพสินค้า

วันนี้มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนคลายล็อกเปิด 10 สถานที่วันพรุ่งนี้ โดยห้างสรรพสินค้า จะเปิดในส่วนจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ให้นั่งทานได้ แต่ต้องมีระยะห่าง และเปิดร้านค้าอื่น ๆ ยกเว้น โรงภาพยนตร์ ร้านเกม ลานโบว์ลิ่ง ลานสเกต ตู้เกม เครื่องเล่นหยอดเหรียญ คาราโอเกะ สวนสนุก สวนน้ำ สวนสัตว์ สนุกเกอร์ ฟิตเนส นวดแผนไทย โรงเรียนกวดวิชา สถานที่ประกวดพระเครื่อง และศูนย์ประชุมในห้างสรรพสินค้า

สถานที่ดูแลผู้สูงอายุให้เปิดเฉพาะในสวัสดิการของรัฐเท่านั้น กองถ่ายนอกสถานที่ ต้องไม่เกิน 50 คน และอยู่หน้ากล้องไม่เกิน 10 คน และต้องแจ้งให้เขตพื้นที่ทราบ ก่อนถ่ายทำ 1 วัน ห้องประชุมในโรงแรม และศูนย์ประชุม จำกัดผู้ร่วมงานไม่เกิน 50 คน ร้านทำเล็บและสถานเสริมความงาม ทั้งในและนอกห้างฯ สามารถให้บริการได้ ยกเว้นเสริมความงามบริเวณใบหน้า ฟิตเนส นอกห้างสรรพสินค้า เล่นได้เฉพาะ ฟรีเวท และโยคะ แต่ต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร เล่นได้ไม่เกินคนละ 2 ชั่วโมง

ส่วนการออกกำลังกายในยิมเล่นได้เฉพาะ แบดมินตัน ตะกร้อ ปิงปอง สควอช ยิมนาสติก ฟันดาบ และปีนผา ทีมละไม่เกิน 3 คน สำหรับสระว่ายน้ำทุกแห่ง ต้องจำกัดผู้ใช้ ตามขนาดพื้นที่ 150 ตารางเมตร ต่อคน ใช้บริการได้คนละไม่เกิน 1 ชั่วโมง และสวนพฤกษศาสตร์ ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ แหล่งประวัติศาสตร์ และหอศิลป์ ต้องจัดระยะห่าง และจัดคิวเป็นรอบ ๆ ในการเข้าใช้บริการ

ช่วงเย็นที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตรวจการเตรียมความพร้อม ก่อนจะคลายล็อกเปิดห้างฯ วันพรุ่งนี้ ขอให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ในห้าง และหากสถานที่มีผู้คนหนาแน่น ขอให้เลี่ยงและมาใช้บริการในวันถัดไป