ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 16 พ.ค.63

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามัน งดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 17-20 พฤษภาคมนี้ ส่วนพื้นที่อื่น ๆ จะเป็นอย่างไร ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวเบงกอลตอนกลาง มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไซโคลน และเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวเบงกอลตอนบน ทำให้ช่วงวันพรุ่งนี้ ถึงวันที่ 20 พฤษภาคม ภาคใต้ฝั่งอันดามันจะมีฝนตกหนักบางพื้นที่ คลื่นลมในทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง

ส่วนไทยตอนบน มีหย่อมความกดอากาศต่ำจากความร้อนปกคลุม ทำให้มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ และยังมีลมใต้กับลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่าง บริเวณดังกล่าวจึงมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 37-41 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 20% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ที่เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณโุลก ตาก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน อากาศร้อนและร้อนจัดบางแห่ง สูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 20% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ที่จังหวัดเลย อุดรธานี หนองบัวลำภู ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง อากาศร้อนและร้อนจัดบางแห่ง สูงสุด 39-41 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 20% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ที่นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา และกาญจนบุรี

ภาคตะวันออก อากาศร้อน 34-38 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 30% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงเกือบทุกจังหวัดของภาค ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกตั้งแต่ชุมพรไปถึงนราธวิาส ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน 36-39 องศาเซลเซียส กับมีฝน 20% ของพื้นที่ 

ส่วนคุณภาพอากาศ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปราจีนบุรี และสระบุรี ช่วง 1-2 วันนี้ ฝุ่นไม่เกินค่ามาตรฐาน อยู่ที่ระดับสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง เช่นเดียวกับภาคอีสาน ที่ยโสธร ก็เป็นสีเหลือง อากาศปานกลาง สำหรับภาคเหนือ ที่เชียงรายและพะเยา บางช่วงเวลาฝุ่นเยอะอยู่ที่ระดับสีส้ม แต่ภาพรวมค่าฝุ่นสะสมตลอดวัน อยู่ที่สีเหลือง ไม่เกินค่ามาตรฐาน คุณภาพอากาศปานกลาง