สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เจอข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงาน!! ตำรวจเตรียมดำเนินคดีหญิงขับรถกระบะโพสต์ว่าตำรวจ

นี่เป็นข้อความที่ผู้หญิงคนขับรถกระบะเขาลงในเฟซบุ๊ก  สรุปใจความได้ว่า เธอถูกตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท ตั้งด่านรีดไถเงิน 1,000 บาท แต่ลดให้ครึ่งหนึ่ง  บริเวณจุดตรวจจุดสกัดเนินถ่าน โดยตำรวจตรวจควันดำวัดได้ 100 % พอเธอโต้เถียง ตำรวจก็นำสติกเกอร์สีเหลือง ระบุข้อความ"ห้ามใช้ชั่วคราว มาติดที่กระจกหน้ารถ ตำรวจรึขอทานครับท่าน” 

ถือเป็นข้อความที่หมิ่นประมาทตำรวจอย่างชัดเจน  เพราะเมื่อตรวจสอบภาพที่ตำรวจเขาถ่ายบันทึกไว้  จะเห็นว่ารถกระบะคันที่ผู้โพสต์ขับมีควันดำจริงๆ  เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ  9.45 น. ของวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

นอกจากคลิปภาพการทดสอบควันดำแล้ว  ตำรวจยังมีคลิประหว่างที่อธิบายให้หญิงคนขับรถกระบะทราบอีกว่า ตำรวจจะทำการออกใบสั่ง ให้เธอนำรถไปปรับปรุงแก้ไข  หากสำนักงานขนส่งจังหวัดชัยนาท  ตรวจสอบแล้วพบรถว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน  ทางตำรวจจึงจะยกเลิกใบสั่งฉบับดังกล่าวให้  โดยที่เธอไม่จำเป็นต้องเสียเงินเลย

ชัดเจนว่าตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุ  อธิบายให้เธอฟังอย่างละเอียดแล้ว แต่ยังมาโพสต์ข้อความกล่าวหาตำรวจอีก  ผู้กำกับการ สภ.เมืองชัยนาท  เปิดเผยว่า การกระทำขอคนขับรถกระบะถือว่ามีความผิด  ทั้งนี้ขอยืนยันว่าการตั้งจุดตรวจจุดสกัดก็เพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม   ส่วนการตรวจควันดำก็เป็นไปตามประกาศของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทุกประการ 

สำหรับคนขับรถกระบะรายนี้ มีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา , ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน  และใช้รถที่มีควันดำจากท่อไอเสียเกินค่ามาตรฐาน  ส่วนผู้ที่ส่งต่อข้อความดังกล่าวไปโดยไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริง  ก็อาจจะมีความผิดด้วย  โดยเวลานี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย