เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อย่าหลงเชื่อ!! ธ.ก.ส.เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพส่ง SMS ลวงโอนเงินคืน

เพจเฟซบุ๊กสถานีข่าวกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความระบุว่า ธ.ก.ส.เตือนเกษตรกร ลูกค้าและประชาชนทั่วไป ระวังมิจฉาชีพส่ง SMS แอบอ้าง ธ.ก.ส. แจ้งการโอนเงินผิดและระบุบัญชีให้โอนเงินคืน โดยขอหมายเลขบัตรประชาชน เลขที่บัญชีเงินฝาก รหัส OTP หรือรหัสบัตร ATM โปรดอย่าหลงเชื่อโอนเงินหรือให้ข้อมูลเป็นอันขาด

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากในเดือนพฤษภาคม  ธนาคารมีการจ่ายเงินตามมาตรการต่างๆ  เช่น การจ่ายเงินเยียวยาเราไม่ทิ้งกัน การจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร 15,000 บาท เดือนละ 5,000 บาท 3 เดือน การจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ การจ่ายเงิน อสม. และการจ่ายเงินประกันรายได้ปาล์มน้ำมัน ซึ่งอาจเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพใช้เหตุดังกล่าวหลอกลวงแอบอ้าง เพื่อหาประโยชน์

โดยพบว่ามีการส่ง SMS หลอกลวงแจ้งการโอนเงินผิดบัญชีแล้วระบุบัญชีให้เกษตรกร ลูกค้าและประชาชนทั่วไป โอนเงินคืน ซึ่ง ธ.ก.ส.ไม่มีนโยบายส่ง SMS ให้กระทำการดังกล่าว เตือนประชาชนอย่าหลงชื่อ

หากพบเห็นการกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวโปรดเก็บข้อมูล วิธีการหลอกหลวง แจ้งมายังธนาคารหรือโทรศัพท์สอบถามพนักงานธนาคารที่ท่านคุ้นเคยหรือแจ้งข้อมูลให้กับ Call Center 02-555-0555 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง