ข่าวภาคค่ำ

สำรวจกิจการผ่อนปรนระยะที่ 2

กิจการประเภทคลินิกเสริมความงาม ที่ได้รับการผ่อนปรนระยะที่ 2 เฉพาะเรือนร่าง และผิวพรรณ วันนี้ได้เปิดให้บริการแล้ว บางร้านมีลูกค้ากระหน่ำจองคิวล่วงหน้าแน่นทั้งวัน

ทีมข่าวไปคลินิกเสริมความงาม ย่านห้วยขวาง และบริเวณใกล้เคียง หลายแห่งพร้อมเปิดให้บริการ เน้นการจองคิวล่วงหน้าผ่านทุกช่องทางการสื่อสาร ปรับเปลี่ยนสถานที่ให้เข้าใช้บริการได้ ครั้งละ 1 คนเท่านั้น มีการตรวจวัดอุณหภูมิ และตั้งเจลแอลกอฮอล์ไว้ให้บริการ ที่สำคัญจะให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เพื่อให้ติดตามตัวได้ การให้บริการจะไม่เต็มรูปแบบ ให้ได้เฉพาะเรือนร่าง และผิวพรรณเท่านั้น เช่น การกำจัดขน หรือ ลดไขมันกระชับสัดส่วน อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายแห่งไม่พร้อมเปิดให้บริการ

ด้าน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ แนะทุกแห่ง ยึดมาตรการป้องกันและควบคุมที่ได้แจ้งไปก่อนหน้านี้ เช่น งดเว้นการทำความงามที่เกี่ยวข้องบนใบหน้า ที่สำคัญต้องทำเวชระเบียนประวัติเสี่ยง และตรวจปรึกษาแพทย์ได้ต่อ 1 คน

มาดูประเภทโรงยิม สนามกีฬา ทีมข่าวไปสอบถาม นายยุทธนา เขียวอ้น เจ้าของสนามแบดมินตันรัชวิภา บอกว่า ดีใจมากที่ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง และกำชับปฏิบัติตามมาตรการอย่างเง้มงวด โดยเฉพาะให้นักกีฬาลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน และให้อยู่ภายในคอร์ด ไม่เกิน 4-6 คน ไม่อนุญาตให้จับกลุ่มพูดคุยกัน

ขณะที่นักกีฬา บอกว่า เหมือนได้รับการปลดปล่อยจากความเครียด และยินดีที่จะปฏิบัติตามระเบียบเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

ขณะที่ถนนข้าวสาร มีร้านค้าเปิดไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ โดยนายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร กล่าวว่า ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการบนถนนข้าวสาร เป็นร้านอาหาร ร้านนั่งดื่ม ซึ่งยังคงติดข้อห้ามอยู่ จึงไม่มีผลมากนัก แต่ได้หารือกันว่า จะมีการปรับรูปแบบพื้นที่ ให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามาเปิดกิจกรรมในพื้นที่ และปรับแผงลอยที่มีอยู่กว่า 200 แผง จำหน่ายสินค้าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย แทนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่หายไป ส่วนการปรับภูมิทัศน์ของกรุงเทพมหานคร คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้