ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 17 พ.ค.63

ภาคใต้ มีฝนเพิ่มขึ้น และต้องระวังฝนตกหนักหลายจังหวัด ส่วนภาคอื่น ๆ ยังมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยตั้งแต่วันนี้ ถึง 20 พฤษภาคม มีลมตะวันตกเฉียงใต้ พัดเข้ามาปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝนตกหนักหลายจังหวัด ส่วนคลื่นลมทะเล ก็จะมีกำลังแรงขึ้นด้วย เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งช่วงนี้ ส่วนภาคอื่น ๆ ก็ยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนปกคลุมอยู่ ให้บางพื้นที่ยังมีอากาศร้อนจัด และมีพายุฝนเกิดขึ้นได้เช่นกัน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส และจะมีพายุฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก ตาก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน ก็มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด สูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส และต้องระวังพายุฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง ส่วนมากจะตกที่เลย อุดรธานี หนองบัวลำภู ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง บางพื้นที่อากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 39-41 องศาเซลเซียส และยังมีพายุฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง และมีฝนตกหนักได้ บริเวณจังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี

ภาคตะวันออก อากาศร้อน สูงสุด 34-38 องศาเซลเซียส และมีพายุฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง และมีโอกาสตกได้เกือบทุกจังหวัด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ ฝนเพิ่มขึ้นเป็น 60-70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ต้องระวังฝนตกหนักที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน มีโอกาสเจอฝนตกหนักทุกจังหวัด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่ฝนตก สูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 36-40 องศาเซลเซียส และมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่  

มาดูคาดการณ์คุณภาพอากาศ หรือ AQI กันบ้าง ช่วงนี้หลายจังหวัด มีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดี อย่างที่สุพรรณบุรี แม่ฮ่องสอน สุรินทร์ และยะลา คาดว่าคุณภาพอากาศจะดีต่อเนื่องตลอด 3 วัน ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังอยู่ในระดับสีเหลือง มีคุณภาพอากาศปานกลาง และน่าจะเป็นแบบนี้ต่อไปอีก 3 วัน