เช้านี้ที่หมอชิต

ทั่วโลกติดโควิด-19 กว่า 4.7 ล้านคน รัสเซียพบทารกแรกเกิดติดเชื้อโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ยังพุ่งล่าสุดกว่า 4.7 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตกว่า 300,000 คน ขณะที่รัสเซียพบทารกแรกเกิดติดเชื้อโควิด-19 และมีผู้ติดเชื้อพุ่งเป็นอันดับ 2 ของโลกแล้ว

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก พบว่าขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อกว่า 4.7 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 310,000 คนแล้ว

สหรัฐฯ ยังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก ติดเชื้อกว่า 1.5 ล้านคน เสียชีวิตทะลุ 90,000 คนแล้ว ตามมาด้วยรัสเซีย ที่แซงสเปนมาอยู่อันดับ 2 ทำให้สเปนตกมาอยู่อันดับ 3 ตามด้วย อังกฤษ ขณะที่บราซิลขึ้นอยู่อันดับ 5 ทำให้อิตาลีมีผู้ติดเชื้อมากสุดเป็นอันดับ 6 ของโลก ตามมาด้วย ฝรั่งเศส เยอรมนี ตุรกี และอิหร่าน

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า ที่ประเทศรัสเซีย ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นทารกแรกเกิด ที่เมืองเบสลัน ในเขตสาธารณรัฐปกครองตนเองนอร์ทออสซีเชีย ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัสเซีย บอกว่า ถือเป็นการพบทารกแรกเกิดที่ติดเชื้อโควิด-19 คนที่ 2 ของโลก โดยหญิงตั้งครรภ์ผู้เป็นแม่ของทารกแรกเกิดนั้นตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่พักฟื้นอยู่ที่บ้าน แต่ตอนนี้อาการเริ่มดีขึ้นแล้ว

หัวหน้าแผนกผดุงครรภ์โรงพยาบาลในนอร์ทออสซีเชีย บอกว่า ได้ตรวจหญิงตั้งครรภ์ใกล้คลอดทั้งหมด 35 คน พบว่า 17 คน ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยล่าสุดรัสเซียตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 280,000 คน ถือเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ

บราซิลติดเชื้อแซงอิตาลี เป็นอันดับ 5 ของโลก
กระทรวงสาธารณสุขของบราซิล รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า (16 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายใน 24 ชั่วโมง มากกว่า 10,000 คน ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นอันดับ 5 ของโลก โดยผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกว่า การเสียชีวิตจากโรคนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะการทดสอบโรคไม่เพียงพอ

อิตาลี ประกาศคลายล็อกดาวน์ เริ่มเข้า-ออกประเทศได้ 3 มิ.ย.นี้
ด้านรัฐบาลอิตาลี เตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ โดยอนุมัติให้เดินทางเข้าและออกประเทศได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายนนี้ โดยร้านค้า บาร์ คาเฟ่ร้านอาหาร ร้านทำผม และพิพิธภัณฑ์ สามารถเปิดให้บริการได้ตั้งแต่วันจันทร์นี้ ส่วนโรงยิมและสระว่ายน้ำสามารถเปิดได้อีกหนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้น

นายกรัฐมนตรีของอิตาลี ยืนยันว่าประชาชนในประเทศสามารถเดินทางระหว่างเมืองได้ตามปกติ แม้จะมีบางแคว้นที่แสดงความกังวลเพราะเกรงว่าจะเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 รอบ 2 ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องยอมรับหากเกิดขึ้น และรัฐบาลจะเข้าปิดธุรกิจนั้นทันที หากมีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นอีก