เช้านี้ที่หมอชิต

สั่งพักงาน ตำรวจอาสาบุกค้นบ้าน ช่วงเคอร์ฟิว

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังมีคลิปชายอ้างตัวเป็นตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านช่วงเวลาเคอร์ฟิว ก่อนมีปากเสียงจนทำร้ายร่างกาย ล่าสุด มีการตรวจสอบคลิปนี้แล้ว พบเป็นตำรวจอาสา 

นี่เป็นภาพเหตุการณ์ที่บันทึกจากโทรศัพท์มือถือ ขณะที่กลุ่มชาย 4-5 คน แสดงตัวเป็นตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพัก และจับชาย 2 คน ที่อยู่ในบ้าน พื้นที่อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการประกาศเคอร์ฟิว

โดย 1 ในชายที่ระบุว่าเป็นตำรวจ แจ้งว่าเป็นการตรวจค้นและจับผู้กระทำความผิดฐานมั่วสุม จนเกิดการโต้เถียงกันกับเจ้าของบ้าน กระทั่งเกิดเหตุชุลมุน เนื่องจากมีชายคนหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มพยายามพุ่งเข้ามาทำร้ายเจ้าของบ้าน

สอบถามผู้ที่พักอาศัยในบ้านเกิดเหตุ เล่าว่า คืนวันที่ 14 พฤษภาคม ขณะที่กำลังอยู่ในบ้าน มีกลุ่มชายไม่ต่ำกว่า 5 คน อ้างเป็นตำรวจเข้ามาขอตรวจค้น ซึ่งยอมรับว่า ระหว่างนั้นมีคนในบ้านนั่งดื่มสุราอยู่ 2 คน โดยกลุ่มชายที่อ้างตัวเป็นตำรวจแจ้งว่าขัดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงเกิดการโต้เถียงกัน และมีการทำร้ายร่างกายตามบาดแผลที่ปรากฏในคลิป จากนั้นชาย 2 คน ที่นั่งดื่มสุราก็ถูกควบคุมตัวไปดำเนินคดี ส่วนกรณีที่ชายคนหนึ่งในกลุ่มทำร้ายเจ้าของบ้านขณะเกิดเหตุชุลมุน ได้เข้าแจ้งความและขอให้มีการตรวจสอบ

และล่าสุด เมื่อวานนี้ (17 พ.ค.) ผู้กำกับการ สภ.พนัสนิคม เปิดเผยผลการตรวจสอบ พบว่า กลุ่มชายที่เข้าไปตรวจค้น มีทั้งตำรวจจริงและตำรวจอาสา เป็นชุดสืบสวนที่ออกตรวจช่วงเคอร์ฟิว ตามแผนช่วงวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 กระทั่งมาถึงบ้านที่เกิดเหตุ พบว่ามีการมั่วสุมนั่งดื่มสุรา จึงเข้าจับในข้อหาร่วมกันมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

แต่ระหว่างนั้นมีบางคนได้วิ่งหลบหนีออกไป จึงเกิดการโต้เถียงจนมีการใช้โทรศัพท์ถ่ายคลิป และมีการแย่งโทรศัพท์กันจนชุลมุนตามที่ปรากฏในคลิป

ส่วนกรณีที่เจ้าของบ้าน อ้างว่า ตำรวจทำร้ายร่างกาย ซึ่งผู้ที่ปรากฏในคลิปนั้น เป็นตำรวจอาสา เบื้องต้น ได้สั่งให้หยุดพักงานไว้ก่อน พร้อมสั่งให้เขียนรายงานชี้แจงแล้ว โดยยืนยันว่าให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการกระทำผิดของชุดจับจริง ก็จะมีการลงโทษทางวินัยและทางอาญา

ขณะที่พบว่าในบ้านดังกล่าวมีการดื่มสุรากันจริง 2 คน จึงถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ความผิดฐานร่วมกันชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุม ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัดในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค โดยศาลได้ตัดสินจำคุก 3 เดือน แต่ทั้ง 2 คน ได้ขอยื่นอุทธรณ์ และขอประกันตัวออกมาแล้ว

ขอบคุณภาพจาก : Facebook คัดค้านการตั้งด่านที่ไม่ถูกต้อง by เกรียงไกร ไทยอ่อน และเพื่อน