ข่าวภาคค่ำ

สธ.เตือนระวังการติดเชื้อในที่ทำงาน ต้องเว้นระยะห่าง อย่าละเลยคิดว่าปลอดภัย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่ 3 คน ที่ติดเชื้อจากที่ทำงาน กระทรวงสาธารณสุขเตือนให้ระวัง และต้องเว้นระยะห่าง อย่าละเลยหรือคิดว่าปลอดภัย

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงพบผู้ป่วยใหม่ 3 คน คนแรกเป็นหญิงไทย อายุ 29 ปี คนที่ 2 เป็นชายไทยอายุ 55 ปี มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยในที่ทำงาน และส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดนนทบุรี และคนที่ 3 เป็นหญิงไทย อายุ 27 ปี เป็นพนักงานห้างสรรพสินค้า รักษาตัวที่ภูเก็ต

ทั้งนี้ การพบเจ้าหน้าที่ 2 คน ของสำนักวินิจฉัยและคดีของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ติดเชื้อโควิด-19 เกิดมาเพื่อนที่ทำงานด้วยกัน โดยครั้งแรกตรวจไม่พบเชื้อ พอกักตัวครบ 14 วัน ปรากฎอาการไอ ไปตรวจซ้ำ จึงตรวจพบติดเชื้อ ล่าสุด กกต. ให้สำนักวินิจฉัยและคดี ปิดยาวถึงวันที่ 30 พฤษภาคม

ประเด็นการติดเชื้อในที่ทำงาน เรื่องนี้กรมควบคุมโรคยกขึ้นมาพูดถึงว่า เป็นอีกสถานที่ที่มีโอกาสละเลยการเว้นระยะห่างทางสังคม หลายคนไม่สวมหน้ากากอนามัย เพราะคิดว่าปลอดภัย และจากการรวบรวมข้อมูลการติดเชื้อของผู้ป่วยกว่า 3,000 คน กว่าครึ่งจะมาจากติดเชื้อในครอบครัวและอีก 20 เปอร์เซ็นต์ ติดเชื้อในที่ทำงาน

สรุปจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในไทย 3,031 คน รักษาหายได้กลับบ้านแล้ว 2,857 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 118 คน วันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ขณะที่ นายแพทย์คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค กล่าวในเวทีเสวนา ทิศทางประเทศไทย ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ชีวิตวิถีใหม่ คาดการณ์ว่า โควิดจะกินเวลาระบาดเป็นปี ถึงปีครึ่ง ยังต้องคงมาตรการเฝ้าระวัง และควบคุมโรค ควบคู่ไปกับการสร้าง New Normal ในสังคมเพื่อความปลอดภัย ที่ต้องมาก่อนความสะดวกสบาย