สนามข่าว 7 สี

เร่งคลี่คลายสาเหตุการตายของเจ้าเตี้ย จ.เชียงใหม่

ตำรวจ สภ.ช้างเผือก เร่งติดตามความคืบหน้ากรณีการตายของเจ้าเตี้ย สุนัขเพศผู้ อายุ 8 ปี ขณะที่มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ เข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ต้องสงสัยที่พาเตี้ยออกไปจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เร่งคลี่คลายสาเหตุการตายของเจ้าเตี้ย จ.เชียงใหม่
หลังชายอายุ 30 ปี ยศสิบตำรวจโท สังกัด ตชด.แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยที่พาเจ้าเตี้ยขึ้นรถจักรยานยนต์ ออกจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนจะพบศพถูกนำไปทิ้งไว้ริมถนน เมื่อค่ำวันที่ 7 พฤษภาคม

ตำรวจ สภ.ช้างเผือก ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ เพื่อติดตามความคืบหน้า โดยมีผู้บังคับบัญชาของสิบตำรวจโทคนนี้เข้าร่วมประชุมด้วย แต่ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ ระบุเพียงสั้น ๆ ว่าพร้อมให้ความร่วมมือ ส่วนการดำเนินการทางวินัยต้องรอฟังจากพนักงานสอบสวนอีกครั้ง ว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่

นางสาวณภัทร นิธิวรภาส ตัวแทนมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ เปิดเผยว่า ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษชายอายุ 30 ปี ในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ เนื่องจากเชื่อว่ามีเจตนาพาเตี้ยออกไป และสาเหตุที่เตี้ยตายไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุตามที่ผู้ต้องสงสัยกล่าวอ้าง ว่าพาเตี้ยขึ้นรถจักรยานยนต์เพื่อพาไปเที่ยว แต่เตี้ยกระโดดลงจากรถ จนทำให้ล้อหลังทับเตี้ยจนตาย แต่ผลชันสูตรพบบาดแผลมีรูลึก 1 เซนติเมตร อยู่ 4 รู และมีพยานได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด ในคืนที่เกิดเหตุ รวมทั้งเชื่อว่ามีขบวนการที่ต้องการนำตัวเตี้ยออกไป แต่ต้องรอให้ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานได้ครบถ้วน จึงจะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้

ด้าน พันตำรวจเอก กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผู้กำกับการ สภ.ช้างเผือก เปิดเผยว่า ผู้ต้องสงสัยได้ให้ข้อมูลรายละเอียดในระดับหนึ่งแล้ว แต่มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ มีความประสงค์จะดำเนินคดีในข้อหาทารุณกรรมสัตว์กับผู้ต้องสงสัย แต่ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใด อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานต่าง ๆ ตามที่ผู้ต้องสงสัยให้การ และยืนยันว่าตำรวจจะทำทุกอย่างภายใต้ข้อเท็จจริงตามที่หลักฐานปรากฏ จะไม่มีการดำเนินคดีไปตามการชี้นำของใคร เพราะเป็นแค่คำกล่าวอ้าง ซึ่งขณะนี้หลักฐานต่าง ๆ ยังไม่ถึงขั้นที่จะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้

สำหรับสาเหตุการตาย แม้คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะแถลงผลการผ่าพิสูจน์ซากไปแล้ว แต่จนถึงขณะนี้กลุ่มคนรักสุนัขยังคงเชื่อว่าเจ้าเตี้ยถูกพาไปฆ่า เนื่องจากความไม่พอใจของบางคน ถึงขั้นเชื่อว่ามีทีมรับจ้างฆ่า

ช่วยเหลือสุนัขถูกจับมัดขาโยนทิ้งคลองระบายน้ำ จ.ชลบุรี
จังหวัดชลบุรี ทีมสนามข่าว 7 สี ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในชุมชนบ้านหนองพังพวย ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา ว่ามีสุนัขสีดำถูกมัดขาหน้าและขาหลัง ถูกโยนทิ้งลงในคลองระบายน้ำสาธารณะ หวังที่จะฆ่าสุนัขทั้งเป็น ซึ่งเคราะห์ดีที่ชาวบ้านมาเห็น และแจ้งเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครแหลมฉบัง และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างประทีป ศรีราชา เข้าช่วยเหลือ

พลเมืองดี เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุตนเองและชาวบ้านในบริเวณดังกล่าว ได้ยินเสียงสุนัขร้องครวญคราง จึงได้เดินสำรวจดู กระทั่งพบสุนัขอยู่ในสภาพถูกมัดขาหน้าและขาหลัง กำลังตะเกียกตะกายเอาชีวิตรอด โดยพยายามดันจมูกขึ้นเพื่อหายใจ สร้างความสลดใจให้กับชาวบ้านที่พบเห็นเป็นอย่างมาก จากนั้นจึงรีบประสานขอความช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในพื้นที่คาดว่าสุนัขตัวดังกล่าวน่าจะถูกคนใจดำลงมือมัดขาหน้าและขาหลัง แล้วโยนทิ้งลงมาในคลองระบายน้ำ เพื่อหวังที่จะฆ่าทั้งเป็น