เช้านี้ที่หมอชิต

ศบค.ยอมรับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่งผลกระทบเศรษฐกิจแต่ช่วยลดผู้ป่วยในประเทศ

เช้านี้ที่หมอชิต - โฆษก ศบค. ยอมรับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อาจส่งผลกระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่เชื่อว่าเป็นแนวทางช่วยลดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในไทยได้

โฆษก ศบค. เปิดเผยข้อมูลของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยระบุว่า ในช่วงวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยมีผู้ป่วยน้อยมาก แต่หลังจากนั้นจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ กระทั่งวันที่ 1 เมษายน โรคโควิด-19 แพร่กระจายไปทั่วประเทศ แต่เมื่อมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม และมีการบังคับใช้มาตรการต่าง ๆ อย่างเข้มงวด ก็ช่วยให้จำนวนผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง และมีอัตราการติดเชื้อน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ

โดยการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมาตรการล็อกดาวน์นั้น แม้ทำให้เกิดการสูญเสียด้านเศรษฐกิจบ้าง แต่ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยลดน้อยลง กระทั่งสามารถผ่อนคลายระยะที่ 2 ได้

โฆษก ศบค. ยังเปิดเผยว่า พอใจกับการปฏิบัติตามมาตรการของผู้ประกอบการและประชาชน โดยเฉพาะการใช้งานแอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" ที่ผู้ประกอบการต้องเข้ามาลงทะเบียน และนำคิวอาร์โค้ดไปแสดงให้ลูกค้า "เช็กอิน-เช็กเอาต์" เพื่อบันทึกความหนาแน่นของคนในร้าน และสำหรับการติดตามตัวผู้มาใช้บริการหากพบว่ามีการติดเชื้อ โดยมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม มีประชาชนให้ความร่วมมือในการเช็กอินเข้าร้านค้ามากกว่า 2 ล้านคน