ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 2 คน คงเลขหลักเดียวมา 22 วัน

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 2 คน คงเลขหลักเดียวมา 22 วัน และเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว กระทรวงสาธารณสุข เตือนระวังไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออก เพราะถ้าป่วยผสมกับโควิดด้วย อาการจะรุนแรง

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงพบ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2 คน เป็นลูกสาว และลูกเขย ที่ติดเชื้อจากการไปเฝ้าไข้พ่อที่ป่วยเป็นโรคปอดอักเสบ และต่อมาตรวจพบติดเชื้อโควิด ตอนนี้ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในจังหวัดนราธิวาส โดยผู้ป่วยใหม่ทั้ง 2 คน ไม่มีอาการ และไม่มีผู้สัมผัสใกล้ชิดรายอื่นอีก ยอดผู้ป่วยสะสม 3,033 คน รักษาหายกลับบ้านรวม 2,857 คน ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 120 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ถ้านับจากสถิติ วันนี้เป็นวันที่ 22 แล้ว ที่ไทยมีผู้ป่วยใหม่ เป็นเลขหลักเดียว

ส่วนเรื่องยารักษาโควิด-19 ที่รู้จักกันในชื่อ ยาฟาวิพิราเวียร์ ล่าสุด องค์การเภสัชกรรม กำลังเร่งศึกษาและพัฒนาเพื่อผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ของไทยไว้ใช้รักษาโควิดเองในประเทศ พร้อมยืนยัน ขณะนี้มียารักษา COVID-19 ที่นำเข้ามาสำรองเพียงพอรวมกว่า 400,000 เม็ด พร้อมรักษา หากเกิดการระบาดระลอก 2

และช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนแล้วมีอีก 2 โรคที่ต้องระวัง คือ ไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออก รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไปมอบวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 5,000 โดส และเปิดอาคารผู้ป่วยวิกฤตการหายใจ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ พร้อมกับขอให้คนไทย โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้ไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน